December 5, 2019

ทุกวงการ ทุกยุคทุกสมัย เราเห็นสิ่งใหม่มาแทนสิ่งเก่าเสมอ พฤติกรรมของนักเดินทางท่องเที่ยวอิสระที่เลิกพึ่งบริษัททัวร์ (FIT) หันมาเดินทางเอง จองทุกอย่างเอง มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นตลอดเวลา การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจการบินที่มีการแข่งขันกันอย่างรุ่นแรง ลดบริการบางอย่างที่เกินความจำ...

น้องๆพี่ๆที่มาเรียนฟรีไดฟ์คงแปลกใจใน ‘ความจำ’ ของตัวเองในบางครั้ง.. ทำไมตอนเรียนกับครู สาระที่ต้องจำได้ ดันจำไม่ได้ แต่ทักษะ(สกิล)ที่ใช้ความเข้าใจ ครูทำให้ดู พอทำได้แล้ว จะทำได้ดี..

หรือจริงๆไม่ใช่เรื่อง ‘ความจำ’ แต่เป็นเรื่อง ‘จิตใจ’ กับ 'ความสุข' ที่อยากจะทำมากกว่า?

 ค...

ทุกท่านที่ผ่านหลักสูตรฟรีไดฟ์ภาคสระ หรือภาคทะเลมาแล้ว จะทราบดี ว่าหลังจากการเรียนฟรีไดฟ์เสร็จ แต่มันยังไม่จบหรอกครับ.. มันต้องมีลูกตามน้ำ ที่เราต้องไปซ้อม ไปย้ำ ไปฝึกในสิ่งที่เรายังทำไม่ได้ หรือยังทำไม่ได้ดี

Sea Mastermind's Freediving Instructor & Certifed Safety Freed...

มีคนถามเรื่องเรียนครูฟรีไดฟ์เข้ามาเรื่อยครับ.. ถามเล่นบ้าง ถามจริงบ้าง ถามเล่นแต่เรียนจริงบ้าง เรียนจริงแต่ไปไม่รอดบ้าง เรียนรอดแต่ไม่เอาจริงบ้าง ต่างคนต่างมีเหตผลและความมุ่งมั่นในการเรียนครูแตกต่างกันไป สำหรับบางคน มันคือความท้าทาย สำหรับหลายคนการเป็นครูฟรีไดฟ์ มันคือ...

น้องๆพี่ๆหลายคนถามผมเสมอ ' ครูๆ ไปทะเลที่ไหนสวยที่สุด .. ' ในใจแอบคิด ไปทะเลตั้งแต่เด็กจนจะ(เริ่ม)แก่ จริงๆทุกทุกที่มีสเน่ห์แตกต่างกันนะ

ผมนึกถึงตอนเป็นเด็กหนุ่ม(นานแระ) ไปเกาะสมุยครั้งแรกกับเพื่อนสมัยมอ.สี่ ตอนเป็นนักเรียนการไปเที่ยวที่ฟินที่สุดคือหนีไปเที่ยวกับเพื่อนใ...

เวลาผมสอนน้องๆ level 1 ผมจะพูดเสมอว่า exposure suit หรือ wetsuit สำหรับการฟรีไดฟ์ในบ้านเราอาจจะไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่ ที่ไม่ได้ลงรายละเอียดมากเพราะใน level 1 เวลาที่ใช้จะเน้นการฝึกและสอนในหลักสูตรมากกว่า อีกเหตผลคือ ฟรีไดฟ์บ้านเราไม่ได้ลงลึกมาก และความเข้าใจเรื่อง wetsu...

เรามักชินตากับภาพนักกีฬา Athlete / Competitive Freediver ที่หุ่นดีมีซิกแพค หรือฟรีไดฟ์เวอร์สาวขาเรียวยาว ด้วยภาพที่สื่อออกไปในหลายปีที่ผ่านมา ทำให้คนทั่วไปคิดว่าฟรีไดฟ์เวอร์ต้องเป็นคนหุ่นเป๊ะเท่านั้น ห้ามอวบ ต้องมีกล้ามเป็นมัดๆ ต้องออกกำลังกายบ่อย ฟิตร่างกายเสมอ......

ปัญหาสุดคลาสสิคอย่างหนึ่งที่ Freediver ต้องเจอ คือ อยากลงได้ลึกที่ระดับที่ต้องการ แต่ทำไมมันลงไม่ได้ หลายคนซ้อมแล้วซ้อมอีกที่สระ 3-5เมตร พอมาสอบที่ทะเล ก็ยังลงไปที่ 10 เมตร 20เมตร 30เมตร ไม่ได้ เพราะอะไร? ไม่เข้าใจจริงๆ.. วันนี้จะเล่าให้ฟังครับ

การฟรีไดฟ์ที่สมบูรณ์แบบ ไ...

หลายวันก่อนมีนักเรียนท่านหนึ่งมาเรียน Freedive เป็นครั้งแรก ทำได้ดีมากเกินคาดครับ ผมลองถามดูเห็นบอกว่าเตรียมตัวมาดีมากตั้งแต่ก่อนมาเรียนเป็นเดือน (โห นักเรียนมาทรงนี้อยากให้โล่ห์ไปเลย) ในวันเดียวกันก็มีนักเรียนอีกท่าน เป็นนักดำน้ำที่มีประสบการณ์มาก เพราะทำอาชีพเกี่ยวกั...

June 16, 2019

การสอนเด็กเป็นเรื่องสนุกและท้าทายครับ ไม่ใช่เพราะเรื่องมาตราฐานหรือข้อกำหนดด้านสรีระร่างกายของน้องที่ถูกขีดไว้ คนที่สอนเด็กมานานจะรู้ดีว่า ข้อจำกัดด้านร่างกายต่างๆของน้องที่มีในวันนี้ ยังไงก็หมดไปในวันข้างหน้า ถ้าใจมาซะอย่าง

เวลาผมสอนผู้ใหญ่ ผมจะพูดในคลาสเสมอ ‘อย่าคิดว่...

Please reload

 

Award-winnings International Center of Dive Excellence

Dive Educations, Training & Asia's Freedive Boutique

  • download
  • line-icon-png-10
  • Whatsapp
  • Sea Mastermind IG
  • Sea Mastermind Facebook

Sea Mastermind™ PADI 5 star SCUBA,  Freediver Center - S20097  

HQ 21/119, RCA, Rama 9 Road, Hueykwang, Bangkok, 10310, Thailand info@seamastermind.com

FB / Twitter / LINE @SeaMastermind @SeaConceptStore

T  : +66 (02) 203 0905

M : +66 (091) 7624111, (091) 7371111, (061) 8416111, (061) 862 9898

© 2009 - 21 Sea Mastermind™

Bangkok . Singapore . Koh Tao

 

ISO 24801-2 certified

TAT License 11/0075 (International & Domestic)

FD_PADI_Logo_FINAL_blue.png
padi_5_edited.png

Dive

+

Life

Beyond Oceans

  • download
  • Black Instagram Icon
  • Black Facebook Icon
  • Black Twitter Icon