top of page

ครูสอนฟรีไดฟ์คือใคร? แบบไหน เรียกว่าครู Freediving Instructor, Who? Why? & How?


ปลายปีที่แล้ว ผมประกาศรับสมัครน้องที่สนใจเรียนหลักสูตรครูฟรีไดฟ์อีกกลุ่มนึง มีคนมาสมัคร 6 คน แต่ผมเลือกแค่ 2คนเข้ามาเรียน น้องบางคนถามว่า อ้าว ต้องสัมภาษณ์ด้วยเหรอ ไม่ได้รับทุกคนเหรอ ผมบอกว่าเปล่าครับ ต้องขอโทษด้วย ผมอยากรู้จักกันก่อน และที่สำคัญ ..


ผมอยากรู้ว่า แต่ละคนคิดว่าจะเป็นครูไปทำไม?


ภาพ: ครูวุฒิ ครูรัตน์ ตอนทำ Skills สุดท้ายเสร็จ และ ครูอ้อมครูพี่เลี้ยง (Instructor Candidate Level 2)
ครูวุฒิ กับ ครูรัตน์ ผ่านสัมภาษณ์เข้ามาเรียนในหลักสูตร 2/2019 และก็เพิ่งจบไปไม่กี่วันนี่เอง ไม่น่าเชื่อว่าเวลาผ่านไปปีนึงแล้ว ครูทั้งสองท่านเปลี่ยนไปเยอะ ทั้ง performance และความเป็นครูที่มีเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด


คนส่วนใหญ่อาจมองว่าการเรียนครูฟรีไดฟ์เป็นหลักสูตรที่ยากที่ความลึก เรียนแค่ 8-10วัน ก็จบได้แระครับ ถ้าไปเรียนตามเกาะ ในหรือต่างประเทศ ก็จบได้ ฝรั่งส่วนใหญ่สอนดีครับ แต่มีแต่เรื่องเทคนิคมากกว่า ซึ่งก็ไม่ได้ผิด เพราะเทคนิคเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรครู


สิ่งที่อาจจะหายไป คือ 'ความรับผิดชอบ' รวมถึง มารยาท หลักการคิดการอ่าน รวมถึงการปฏิบัติและแนวทางในการทำงานกับผู้เรียน ผู้ช่วยครู หรือวิธีการรูปแบบในการสอนจะแตกต่างกันออกไปโดยคำนึงถึงพื้นฐานความรู้ ความสามารถ ของคนที่เค้าอยากจะมาดำน้ำ คนที่เค้าอยากจะมาเรียน


ภาพ: กองเชียร์สามช่าสำหรับผม ครูฟรีไดฟ์ ไม่ใช่นักรับจ้างสอน แต่ครูฟรีไดฟ์ คือ ผู้ที่มีความรู้จริง มีความสนุก รู้จักสร้างความสุข เป็นฟอร์กราวด์ มีความปลอดภัย ความสะดวก หัวใจการบริการ และจริยธรรม เป็นแบ๊คกราวด์


‘ วุฒิยังไม่รู้เลยว่าเรียนครูได้มั้ย จะทำสกิลได้มั้ย.. แต่วุฒิจะทำให้ได้ ครูให้อะไรมา วุฒิจะทำ’

ครูวุฒิตอบคำถามผม ตอนสัมภาษณ์.. ยังจำได้เสมอ


ภาพ: ครูวุฒิ กับ นักเรียน FIMครูรุ่นใหม่สำหรับผม ผมอยากให้เค้าสอนพราะ ‘อยากให้’ การที่เราได้เห็นผู้เรียนแต่ละคน ค่อยๆเติบโตทีละเล็ก ทีละน้อย ได้เห็นการเปลี่ยนแปลง ผมว่ามันดูมีความสุขนะ จากคนที่กลัวน้ำ ก็กล้าลุยน้ำลึกแบบมั่นใจ จากคนที่คิดว่าตัวเองเก่งแล้ว ก็เก่งขึ้น ก็มีความรู้มากขึ้นทุกครั้งที่ลงสระลงทะเล ได้ช่วยพัฒนาผู้เรียนแต่ละคน ซึ่งผู้เรียนแต่ละคนมีคาเเร็คเตอร์แตกต่างกันไป แต่ทำให้สนุกกับการเรียนและดำน้ำลึกได้เหมือนกันไม่ว่าผู้เรียนจะเป็นใครมาจากไหน‘ ผมอยากถ่ายทอดประสบการณ์ตัวเองให้คนอื่น’

เป็นคำตอบที่ครูรัตน์ให้ผมตอนเป็นนักเรียนครู และตลอดการเรียน


ภาพ: ครูรัตน์ กำลังพานักเรียนขึ้นสู่ผิวน้ำตัวชี้วัดว่าใครจะเป็นครูฟรีไดฟ์ได้ มันมีอะไรละเอียดยิบไปหมด ไม่ว่าจะระยะทาง ความลึก การทดสอบต่างๆ


บางอย่างใช้งานจริงได้น้อยครับ สิ่งที่ใช้วัดผลได้ดีเสมอคือ แรงผลักดันที่สำคัญในความอยากการถ่ายทอด และ แรงใจในการหาความรู้ด้วยตัวเอง


เดี๋ยวนี้สื่อ media เรื่องฟรีไดฟ์มีเยอะครับ ทั้งวีดีโอ คลิป เพียบ บางคนไปดูเองก็นึกทำได้ บางคนก็นึกว่าเอามาสอนกันเองได้ บางคนทำได้ในสระ ก็นึกว่าไปทะเลได้ บางคนไปทะเลทำได้แต่ทำเรื่องง่ายๆในสระกลับทำผิด บางคนทำได้ทุกอย่างทั้งสระและทะเล แต่ไม่รู้พื้นฐานทฏษฏีว่าอะไรคือทำได้ถูก อะไรคือทำได้ผิด อะไรคือเหมือนจะทำได้ แต่มันก็ยังผิด

..และบางคนรู้อยู่แล้วว่าผิด เพราะสอนเกินระดับความรู้ที่ตัวเองได้รับอนุญาตให้สอนได้ ก็ยังดิ้นรนสอนไป สอนแบบผิดๆ..

วันนี้ครูรัตน์ ครูวุฒิ จบออกมาเป็นครูเต็มตัวแล้ว (Freediving Instructor) แน่นอนว่าแต่ละท่านมีเส้นทางการเดินที่แตกต่างกันไป สิ่งสุดท้ายที่อยากฝากไว้คือ 'อาชีพครู' กับ 'ความเป็นครูมืออาชีพ' มันแตกต่างกัน


คนฟรีไดฟ์เก่งๆมีเยอะ แต่ครูเก่งๆอาจมีน้อย


เพราะงั้น วันที่เรียนจบ คือ วันสุดท้ายของหลักสูตร


..และเป็นวันแรกของการค้นหาเหตผล..ว่าจะเดินไปในเส้นทางไหนของความเป็นครู?The Author is Freediver Instructor Trainer - Examiner


Comments


about him

A non-political traveler, a long-standing certified dive instructor, a pilot-in -training, an underwater photographer and most importantly a man who is still learning with himself on his own pace with growing number of deep sea interests.

bottom of page