top of page

ซื้อฟินมือสอง ต้องดูอะไรบ้าง ? How to choose a second-hand freediving fins

ฟินดำน้ำมือสอง ปัจจุบันถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่กำลังมองหาฟินคู่แรก หรืออยากได้ฟินคู่ใหม่ราคาไม่แรงมาข้างกายอีกซักคู่ หรืออยากได้ฟินในตำนานราคาน่ารักมาใช้งาน


นักดำน้ำบางท่านมองว่าการจะถอยฟินป้ายแดงอาจไม่ได้อยู่ในสภาพคล่องที่ทำได้สะดวกนัก โดยเฉพาะมือใหม่ยังไม่ได้เรียน หรือ มือใหม่เพิ่งเรียน หรือ มือเก๋าดำน้ำจนทะเลเรียกพี่ หรือแม้แต่คนที่ตั้งใจจะซื้อสำรองไว้ในโอกาสต่างๆกันไป


ขึ้นชื่อว่า ของมือสอง ย่อมหมายถึงของที่ผ่านการใช้งานมาแล้วช่วงระยะเวลาหนึ่ง จะมากหรือน้อยใช้งานมาหนักแค่ไหน มีการตรวจสอบผู้ใช้งาน หรือเห็นเจ้าของเดิมดูแลรักษาดีแค่ไหน เปลี่ยนมือมามากน้อย เจ้าของเดิมซื้อของใหม่ออกห้าง หรือเป็นของหิ้วมาเองไร้การรับประกัน..
..นั่นคือสิ่งที่ผู้ที่กำลังจะซื้อฟินมือสองเป็นกังวล

วันนี้ Sea Concept Street จึงได้รวบรวมเคล็ดลับการดูฟินมือสองง่าย ๆ ว่าต้องดูอะไรบ้างมาแนะนำ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการตรวจสอบเบื้องต้นนะครับ1. สภาพภายนอกของฟิน

สภาพภายนอกของตัวฟินถือเป็นจุดที่สังเกตได้ง่ายที่สุดในการซื้อฟินมือสอง ควรตรวจสอบริ้วรอยต่าง ๆ ที่บริเวณตัวฟิน ใบฟิน (blades) รองเท้า (footpockets) และ การติดตั้ง เช่น สกรู ตัวปิด มีเป็นสนิมหรือไม่ เกลียวหวานหรือเริ่มหลวมหรือไม่ หรือถ้าติดโดยกาวพิเศษ ให้สังเหตว่าเริ่มหลุดเสื่อมหรือไม่ ใช้กาวอะไรถูกต้องหรือไม่ รองเท้าใช้ถูกประเภทกับใบฟินหรือไม่ขอบยางรีดน้ำด้านข้างตัวฟิน (waterrails) เริ่มเสื่อมสภาพหรืออ่อนปวกเปียก หรือเริ่มขาดหรือไม่ เพราะสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญต่อการใช้งานไม่มากก็น้อย


ในส่วนของสีฟิน ให้สังเกตที่ความสม่ำเสมอ ความซีด เพราะฟินแต่ละแบบแต่แบรนด์ มีเทคนิคการทำผิวนอก (surface treatment) ไม่เหมือนกัน อีกเรื่องที่สำคัญ คือ สภาพของวัสดุ เป็นคารบอน หรือไฟเบอร์กลาสเกรดไหน เพราะแต่ละแบรนด์ก็ใช้วัสดุที่คุณภาพไม่เหมือนกันแน่นอน2. ตรวจสอบเอกสารที่มากับฟิน ใบการันตี และ ใบเสร็จรับเงิน


การซื้อฟินจากตัวแทนจำหน่ายที่ถูกต้องเป็นอีกจุดสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อฟินมือสอง ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่กำลังจะซื้อฟินมือสองย่อมมองหาฟินที่ซื้อมาจากแหล่งที่ชื่อถือได้เป็นลำดับแรก ๆ เพราะนั่นหมายถึงว่าฟินดังกล่าวได้รับการดูแลบำรุงรักษามาอย่างดี ฟินที่มีใบการันตี หรือมาพร้อม serial number หรือ QR code จากต่างประเทศ ถ้ามีปัญหาก็สามารถเคลมได้ตามนโยบายของแบรนด์นั้นๆ และก็หมายถึงประกอบฟินอย่างถูกต้องตามนโยบายของแบรนด์ ถ้ายังไม่หมดประกันยิ่งดี เพราะย่อมทำให้ราคาของฟินมือสองตัวนั้นเพิ่มขึ้นสูงขึ้นไปอีก


ข้อควรระวัง คือ การซื้อฟินที่มีแบรนด์ผู้ใช้งานไปหิ้วเองมาจากเมืองนอก ซึ่งตอนนี้เริ่มเห็นในตลาด นอกจากหลุดรับประกันแล้วยังไม่รู้อีกด้วยมาขายต่อกันมาอีกกี่ทอด และไม่รู้ว่าเป็นฟินของจริงรึเปล่า คงไม่มีใครอยากจะส่งไปเคลมฟินเองจากต่างประเทศเพราะค่าใช้จ่ายคงบานปลายแถมเสี่ยงโดนแจ้งกลับมาว่า อ้าว นี่มันของปลอมนิ3. เช็กการบำรุงรักษา ประวัติการใช้งานผู้ขาย

ฟินมือสองบางทีจริงๆแล้วก็อาจจะเป็นมือ3มือที่4ได้นะครับ... การเปลี่ยนมือทำให้เรายิ่งไม่รู้เลยว่าฟินได้รับการใช้งานโชกโชนมาขนาดไหน

ฟินที่มีคุณภาพคือฟินที่ได้รับการซ่อมแซมอย่างถูกต้องหรือไม่ ใช้อะไหล่แท้จากเมืองนอก จากศูนย์บริการที่ได้มาตราฐาน ช่างเทคนิคที่ได้รับการรับรอง ไม่ใช่เอาฟินมาโมเอาเอง ตัดฟินเอง แต่งฟินเอง ซ่อมเองติดตั้งเองแบบบ้านๆ ประวัติการบำรุงรักษาจะทำให้เรามั่นใจได้มากขึ้นว่าคุณภาพของฟินได้รับการการันตี ประวัติการใช้งานจึงเป็นอีกเรื่องที่สำคัญมาก แต่อาจจะต้องอาศัยความละเอียดและความชำนาญมากกว่าจุดอื่น ๆ ไม่ชัวร์แนะนำนำให้มองหาโชวรูมเจ้าของแบรนด์ หรือศูนย์บริการดีกว่าครับ


4. ไม่ได้เห็น ไม่ได้ลอง อย่าซื้อ

การตรวจสอบฟินมือสอง สิ่งที่จะบ่งบอกถือสภาพความสมบูรณ์ของตัวฟิน และการเอาใจใส่ดูแลของเจ้าของเดิมได้เป็นอย่างดี วิธีที่จะทำให้ทราบถึงสมรรถนะโดยรวมของฟินมือสองได้ดี เพราะจะได้สัมผัสถึงความรู้สึกต่าง ๆ ของฟินเกือบทั้งหมดคือ ต้องเอาไปลอง ได้ลอง ได้จับ หรือใช้งานจริงในน้ำ นั่นคือคำตอบสุดท้ายก่อนตัดสินใจซื้อ ซื้อกันเองออนไลน์ ถูกแค่ไหน ก็ตาดีได้ ตาร้ายเสีย
5. เลือกแหล่งซื้อที่น่าเชื่อถือ

เดี๋ยวนี้เราสามารถหาซื้อ ฟินหรืออุปกรณ์ดำน้ำมือสอง ได้หลากหลายช่องทาง ทั้งการบอกต่อ กลุ่มซื้อขายในโลกออนไลน์ ถ้าแนะนำคือควรเลือกแหล่งซื้อที่น่าเชื่อถือไว้ก่อน ซึ่งอาจจะดูได้จากหน้าร้านมีจริงมั้ย เจ้าของร้านมีตัวตนมั้ย หรือทำงานทางด้านดำน้ำและฟรีไดฟ์โดยตรงหรือไม่


หรือหากเป็นผู้ขายอิสระ ประเมินดูผ่านช่องทางออนไลน์ ก็จากความสม่ำเสมอในการอัพเดตข้อมูล ประวัติการโพสต์ ประวัติการขาย การรีวิวของลูกค้าจากแบรนด์ฟินนั้นๆ และสุดท้าย ไปที่หน้าร้านจริงเลยดีที่สุดครับ

มาถึงตรงนี้คงพอจะทราบแล้วนะครับว่า การซื้อฟินมือสอง ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่เข้าใจ แต่ก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด

บางจุดจำเป็นต้องให้ช่างที่มีความชำนาญตรวจสอบให้ บางเรื่องก็สามารถตรวจสอบในเบื้องต้นได้เอง อย่างไรก็ตาม อีกเคล็ดลับหนึ่งที่อยากแนะนำให้กับคนที่กำลังจะซื้อฟินมือสองนำไปใช้ก็คือ อย่างพึ่งรีบด่วนตัดสินใจ ควรหาข้อมูลแบรนด์ที่เราสนใจ เปรียบเทียบราคากันก่อน บางทีอาจได้ฟินมือสองสภาพนางฟ้าแบบมือหนึ่งเลยก็ได้


และที่สำคัญก่อนทำการซื้อ-ขาย ควรดูเอกสารการซื้อขายของเดิมจากตัวแทนจำหน่ายที่ถูกต้อง ทดลองฟินถ้าทำได้ครับSea Concept Street มีศูนย์บริการ Certified Used Fins (CUF) เรามีช่างเทคนิค พร้อมอะไหล่อุปกรณ์ฟรีไดฟ์ทุกชนิดแห่งเดียวในประเทศที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการจากแบรนด์ชั้นนำในยุโรป สามารถดูแลรักษาฟิน อุปกรณ์ได้ทุกรูปแบบการผลิต


สำหรับนักดำน้ำที่สนใจ ทางเราสามารถให้คำปรึกษาและแนะนำได้ครับ

コメント


about him

A non-political traveler, a long-standing certified dive instructor, a pilot-in -training, an underwater photographer and most importantly a man who is still learning with himself on his own pace with growing number of deep sea interests.

bottom of page