ซื้อฟินมือสอง ต้องดูอะไรบ้าง ? How to choose a second-hand freediving fins

ฟินดำน้ำมือสอง ปัจจุบันถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่กำลังมองหาฟินคู่แรก หรืออยากได้ฟินคู่ใหม่ราคาไม่แรงมาข้างกายอีกซักคู่ หรืออยากได้ฟินในตำนานราคาน่ารักมาใช้งาน


นักดำน้ำบางท่านมองว่าการจะถอยฟินป้ายแดงอาจไม่ได้อยู่ในสภาพคล่องที่ทำได้สะดวกนัก โดยเฉพาะมือใหม่ยังไม่ได้เรียน หรือ มือใหม่เพิ่งเรียน หรือ มือเก๋าดำน้ำจนทะเลเรียกพี่ หรือแม้แต่คนที่ตั้งใจจะซื้อสำรองไว้ในโอกาสต่างๆกันไป


ขึ้นชื่อว่า ของมือสอง ย่อมหมายถึงของที่ผ่านการใช้งานมาแล้วช่วงระยะเวลาหนึ่ง จะมากหรือน้อยใช้งานมาหนักแค่ไหน มีการตรวจสอบผู้ใช้งาน หรือเห็นเจ้าของเดิมดูแลรักษาดีแค่ไหน เปลี่ยนมือมามากน้อย เจ้าของเดิมซื้อของใหม่ออกห้าง หรือเป็นของหิ้วมาเองไร้การรับประกัน..
..นั่นคือสิ่งที่ผู้ที่กำลังจะซื้อฟินมือสองเป็นกังวล

วันนี้ Sea Concept Street จึงได้รวบรวมเคล็ดลับการดูฟินมือสองง่าย ๆ ว่าต้องดูอะไรบ้างมาแนะนำ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการตรวจสอบเบื้องต้นนะครับ1. สภาพภายนอกของฟิน

สภาพภายนอกของตัวฟินถือเป็นจุดที่สังเกตได้ง่ายที่สุดในการซื้อฟินมือสอง ควรตรวจสอบริ้วรอยต่าง ๆ ที่บริเวณตัวฟิน ใบฟิน (blades) รองเท้า (footpockets) และ การติดตั้ง เช่น สกรู ตัวปิด มีเป็นสนิมหรือไม่ เกลียวหวานหรือเริ่มหลวมหรือไม่ หรือถ้าติดโดยกาวพิเศษ ให้สังเหตว่าเริ่มหลุดเสื่อมหรือไม่ ใช้กาวอะไรถูกต้องหรือไม่ รองเท้าใช้ถูกประเภทกับใบฟินหรือไม่