top of page

Spearfishing 102 : หลักสูตร การเรียน การฝึก


มีนักเรียน และน้องๆ สอบถามผมเข้ามาเรื่องกิจกรรม spearfishing มากขึ้นเรื่อยๆครับ ก่อนเริ่มเรียน ผมจะถามกลับไปเสมอว่าทำไมถึงอยากหรือทำไมถึงสนใจเรียนกิจกรรมนี้ คำตอบที่ได้บ่อยๆคือ " ก็ฟรีไดฟ์เฉยๆมันเริ่มเบื่อ ไม่มีไรทำ " อืม..อันนี้ผมก็ว่า จริงแฮะ อีกอย่างที่ได้ยินบ่อยๆ คือ " ยิงปลาจับปลานี่เค้าต้องเรียนกันด้วยเหรอ ? " และ " พวกที่เค้ายิงๆกันอยู่แล้วเค้าเรียนกันรึเปล่า ? "


.. ผมขอเอามาตอบในบทความนี้นะครับ


การยิงปลา (spearfishing) ด้วยฉมวก หรือ หอก (spear) สำหรับนักดำน้ำตัวเปล่า (freediver) มีมานานแล้วครับ ในต่างประเทศ เค้าก็สอนมีฝึกกันเป็นเรื่องเป็นราว วิวัฒนาการของการเรียนก็ไม่ได้ต่างจากบริบทของการเรียนฟรีไดฟ์ ที่แรกเริ่มไม่นานมานี้ ฟรีไดฟ์ก็สอนกันแบบพี่ๆน้องๆ บ้านๆ ไม่ได้มีการใช้วิทยาศาตร์มาปรับปรุง อธิบายวิธีการลงน้ำที่ถูกต้องอะไรกันมากมาย..
ผลที่ตามมาก็คือ อุบัติเหต และ การทำลายสิ่งแวดล้อมโดยไม่รู้ตัวครับ


ขอบคุณภาพ คุณบอล Certified Spearfishing & Underwater Huntingปรัชญาและบริบทที่สำคัญของการเรียนคือ การเลือกสรร (selective fishing) คือ ยิง หรือ จับปลาโดยวิธีการที่ ยั่งยืน และปลอดภัย จับในสิ่งที่เราอยากจะรับประทานเท่านั้น ไม่ยิงเล่นตามใจฉัน ที่สำคัญ ไม่เอาเปรียบสัตว์ โดยการเอาแท๊งก์สกูบ้าลงไปยิง ห้ามเด็ดขาดเลยนะครับ คนปรกติเค้าไม่ทำกัน


การเรียน และฝึก spearfishing แบบถูกวิธี ฟรีไดฟ์เวอร์จะสามารถเข้าใจได้ว่า


จริงๆแล้วมันคือกิจกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาก หลักสูตรจะสอนถึงการจับปลาที่มีขนาดถูกต้อง ท้าทาย แต่ไม่ไปรบกวนชนิดพันธุ์ของสัตว์น้ำที่ได้รับการคุ้มครอง หรือไปจับปลานอกเขตคุ้มครอง


ฝึกการขึ้นปืน Loading spearguns ในสระ (confined-water)

ขอบคุณภาพ คุณวิน Spearfishing student-in-trainingหลักสูตร Spearfishing ของ Sea Mastermind สร้างขึ้นจากโครงสร้างของหลักสูตรฟรีไดฟ์วิ่งที่ได้รับรองจาก USA โดยใช้ความรู้และทักษะของการดำน้ำแบบฟรีไดวิ่งผสานกับองค์ประกอบที่ใช้งานได้จริงของการล่าใต้น้ำ หลักสูตรนี้จะสอนเกี่ยวกับ spearfishing และความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับความท้าทายที่สนุกสนานที่จะตั้งเป้าไว้ครับ

point, aim, shoot ขอบคุณภาพ คุณวิน Spearfishing student-in-training

ขอบคุณภาพ คุณวิน Spearfishing student-in-trainingแน่นอน เริ่มตั้งแต่ การปรับตัวจากการเป็นฟรีไดฟ์เวอร์ธรรมดา สู่รูปแบบการลงน้ำและดำน้ำแบบ Spearfishermen

การใช้อุปกรณ์ที่ถูกต้องสำหรับการจับปลาในภูมิประเทศที่ต่างกัน เทคนิคการทำ STA ในรูปแบบต่างๆ การเล็ง การเลือกจับพันธ์ปลาต่างๆ การอ่านกระแสน้ำ การอ่านระดับความลึกของน้ำเมื่อเทียบกับระยะเล็ง ชั้นความลึก รูปแบบการจับที่แตกต่างกัน เช่น reef catch หรือ blue water catch


การปรับ buoyancy การออกเรือไปกับเพื่อนๆ การลอยบุย การจัดการกับสิ่งที่เราจับได้


และสุดท้าย ที่ขาดไม่ได้ คือ เทคนิคความปลอดภัยในกิจกรรม spearfishing ทุกรูปแบบเทคนิคการ Crawling และ Ambush

ขอบคุณภาพ คุณบอล Certified Spearfishing & Underwater Huntingเทคนิค Buoyancy Control and Aiming

ขอบคุณภาพ คุณ Craig Certified Spearfishing & Underwater Hunting


การเรียนให้ครบสมบูรณ์แบบนี้ ต้องมีทั้งการสอนในห้อง (Theory) การฝึกภาคสระ (Confined-water) และ การออกทะเลเพื่อทำทุกอย่างให้ได้อย่างที่ฝึกมาจากสระครับ (Open-water Training)
ซึ่งแน่นอน จะขาดส่วนใดส่วนหนึ่งไปไม่ได้เลย


Rope work, Equipment management, open-water training

ขอบคุณภาพ คุณบอล Certified Spearfishing & Underwater Huntingหลายคำถามก็เกิดขึ้นว่า เอ๊ะ เราจะไปยิงเค้าทำไม ให้เค้าอยู่ในทะเลสวยๆไม่ดีกว่าเหรอ


คำถามเหล่าไม่มีคำตอบตายตัวครับ ถ้าเป็นผม ผมคงตอบว่า อะไรไม่ควรยิง ก็อย่าไปยิง อะไรไม่ได้กิน ก็อย่าไปจับ และส่วนตัวผมคิดว่า อาจจะลองกลับไปดูว่า จริงๆแล้วที่มาของหลักสูตรฟรีไดฟ์แทบทุกหลักสูตรก็พัฒนามาจากวิถีชีวิตของชาวประมงหรือชาวเลทั้งนั้นและอีกอย่าง...เอาเข้าจริง เราก็ชอบรับประทานซูชิกันนิครับ :)


ครูโป้

Comments


about him

A non-political traveler, a long-standing certified dive instructor, a pilot-in -training, an underwater photographer and most importantly a man who is still learning with himself on his own pace with growing number of deep sea interests.

bottom of page