Yoga กับ Freedive ; เพราะเรานั้นคู่กัน


เราคงเคยได้ยินมาเสมอ ว่าการฝึกโยคะเป็นเรื่องที่ดีสำหรับทุกคนครับ หลายคนอาจเคยลองมาแล้ว และก็รู้ว่ามันทำให้เรารู้สึกดีขึ้นจริงๆ การฝึกโยคะอย่างสม่ำเสมอให้ประโยชน์ทางด้านสุขภาพกายและจิตแทบทุกอย่าง สิ่งที่คนที่ฝึกโยคะมาจะรู้สึกได้ว่ามีผลอย่างมากเมื่อมาเรียน Freediving คือ จิตใจที่สงบ และการผ่อนคลายความเครียด นอกจากนี้โยคะทำให้ร่างกายของ Freediver มีความยืดหนุ่นกล้ามเนื้อโคนขาทางด้านหลัง (hamstrings) ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญมากในการออกแรงใช้ฟินของเราเวลาเคลื่อนไหวอยู่ในน้ำ สำหรับการดำน้ำในหน้าหนาว หรืออุณหภูมิของน้ำค่อนข้างเย็น การฝึกโยคะที่ถูกต้อง จะช่วยลดความตึงตัวของกล้ามเนื้อ (muscle tone) ทำให้ลดโอกาสการเกิดตะคริวอีกด้วย

เราทราบกันดีว่าการดำน้ำแบบ Freedive เป็นการเปลี่ยนรูปแบบการหายใจแบบปรกติบนบกที่ ส่วนใหญ่จะหายใจตื้นๆเรื่อยๆ การฝึกหายใจของโยคะที่เรียกว่า 'ปราณยามะ' ซึ่งจะมุ่งความสนใจไปที่การหายใจและสอนว่าเราจะหายใจให้ลึกขึ้นอย่างถูกต้องได้อย่างไร ซึ่งเป็นประโยชน์กับการหายใจแบบ Freediver ของเรามากครับ การหายใจทั้งสองลักษณะนี้ยังช่วยให้ทางเดินหายใจโล่ง ทำให้ระบบประสาทผ่อนคลาย ซึ่งมีประโยชน์ทั้งทางร่างกายและจิตใจ

สำหรับ Freediver สิ่งที่สำคัญมากในการทำเราสามรถกลั้นหายใจได้นานคือการทำให้จิตใจสงบครับ การฝึกโยคะและ Freedive เหมือนกันมาก เพราะการฝึกทั้ง 2แบบจะมุ่งความสนใจหลักๆ ไปยังสิ่งที่ร่างกายกำลังทำอยู่ มีผลให้จิตใจของเราสงบลง ทั้งโยคะและฟรีไดฟ์ยังช่วยให้เราได้รู้จักกับเทคนิคการทำสมาธิ เช่น จะทำอย่างไรให้จดจ่ออยู่กับลมหายใจโดยเป็นอิสระจากความคิดอื่นๆ

โยคะเสมือนเป็นการฝึกเพื่อสร้างจุดพักพิงและเป็นไปการชาร์จแบตเตอรี่ในร่างกายครับ โยคะยังเป็นการสร้างความมั่นใจที่ให้ผลเชิงบวกของการฝึก Freedive มากๆ

เป็นเรื่องไม่แปลก ที่คนที่อยากเรียน Freediving ส่วนใหญ่จะถูกดึงดูดหรือกระตุ้นโดยรูปแบบของการแข่งขัน การทำสถิติ และบางครั้งอาจจะถูกผลักดันให้ฝึกไปถึงขีดจำกัดของร่างกาย ซึ่งเอาเข้าจริง การดำน้ำเป็นเรื่องของตัวเราเองมากกว่า แน่นอน ควรทำให้ได้ถึงมาตราฐานที่กำหนดเบื้องต้น แล้วค่อยๆฝึกต่อไปก็จะเก่งขึ้นเอง ไม่จำเป็นต้องเอาชนะใคร เอาชนะตัวเองนี่แหละ เป็นที่พักพึงให้ตัวเองแบบแนวคิดและการฝึกโยคะ ก็น่าจะเพียงพอแล้วครับ

โยคะและ Freediving ทั้งสองอย่างเกี่ยวข้องกับการทำสมาธิและความสมดุลภายในที่ดี เป็นกุญแจสำคัญในการร่วมกันของตัวเองจากภายใน จริงๆแล้วจิตใจของคนส่วนใหญ่มักไม่เป็นระเบียบนะครับ Freediver ทั่วไปคิดว่ายิ่งเราฝึกฝนมากเท่าไหร่เราก็ยิ่งได้รับความเก่งมากขึ้นเท่านั้น ผมคิดว่า สติปัญญา การอ่านเยอะ การเ