คุณอยากเป็น Freediver แบบไหน?


ไม่กี่ปีมานี้เอง ที่กระแส Freediver เริ่มบูมขึ้นมากับกลุ่มคนรุ่นใหม่สายฮิปสเตอร์ ที่ชอบแชะภาพเก๋ๆ ไม่เหมือนใครมาอัพตามช่องทางโซเชี่ยลส่วนตัว Freedive เลยกลายเป็นกิจกรรมมีสไตล์ที่หลายคนอยากจะทำความรู้จัก อยากจะลองชิคๆ คูลๆ แบบวิถี Freediver กันดูบ้าง แต่กว่าจะเท่แบบในภาพที่เห็น มันก็ต้องเป็นเรื่องที่ต้อง “เรียน” ให้ได้ “รู้” กันก่อนที่จะทำเป็นนะครับ

Courtesy of Leaderfins

หลักการดำน้ำแบบ Freedive จริงๆ มันเกี่ยวข้องกับเรื่องของการฝึกการหายใจและการจัดระเบียบร่างกายใต้น้ำให้เป็น เพราะเป็นการดำน้ำโดยไม่มีอุปกรณ์ช่วยหายใจใต้น้ำ ส่วนใหญ่พวก Freediver เขาจะแบ่งออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ ครับ จากเป้าหมายการดำน้ำที่ต่างกัน คือ Freediver สายนักกีฬา กับ Freediver สายลั้ลลา

กลุ่มแรก Freediver สายนักกีฬา (competitive freediving) ชื่อก็บอกแล้วว่าเขามาสายแข่งขันเอาชนะ พวกนี้จะเป็น Freediver ที่เอาจริงเอาจัง มุ่งมั่นกับการฝึกฝนเพื่อทำลายสถิติ ใครดำได้ลึกกว่า อยู่ใต้น้ำได้นานกว่า ทำสถิติท้าทายความสามารถของร่างกายตนเองกันแบบแข่งกีฬาทั่วไป แต่กีฬา Freedive นี่เขาไม่สามารถเอามาบรรจุเป็นแบบโอลิมปิกหรือแข่งกีฬามาตรฐานทั่วไปได้ เพราะมันค่อนข้างจะเอ็กซตรีมและอันตรายเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ทำให้การแข่งขันของกีฬา Freedive ยังคงเป็นเกมกีฬาเฉพาะกลุ่มอยู่ เช่นเดียวกับพวกกีฬาเอ็กซตรีมอื่นๆ เช่น แข่งรถ พารามอเตอร์ กระโดดร่ม ฯ ล ฯ

อันตรายของ Freediver สายแข่งคืออะไร ?

Sayuri Kinoshita from Japan is on her way down to an 80 meter FIM Japanese record. Photo by Daan Verhoeven

Freediver เป็นการดำน้ำลึกโดยไม่ใช้อุปกรณ์ช่