เรื่องเล่าจากมัลดีฟส์ The Maldives and her Freediving Spirits


น้องๆพี่ๆหลายคนถามผมเสมอ ' ครูๆ ไปทะเลที่ไหนสวยที่สุด .. ' ในใจแอบคิด ไปทะเลตั้งแต่เด็กจนจะ(เริ่ม)แก่ จริงๆทุกทุกที่มีสเน่ห์แตกต่างกันนะ

ผมนึกถึงตอนเป็นเด็กหนุ่ม(นานแระ) ไปเกาะสมุยครั้งแรกกับเพื่อนสมัยมอ.สี่ ตอนเป็นนักเรียนการไปเที่ยวที่ฟินที่สุดคือหนีไปเที่ยวกับเพื่อนในแกงส์เดียวกัน พอดีมีเพื่อนในแกงส์บอยแบนด์วัยถึกคนนึงบ้านเกิดอยู่สมุย ก็ไปแบบลูกบ้าล่ะครับ ปิดเทอมเบื่อๆ ไม่ต้องคิดเยอะ นั่งรถทัวร์หนีพ่อแม่ไปเลย ออกตังค์กันเอง นอนที่พักถูก กินถูก ร้อนหนาวไม่มีแอร์ก็ไม่ต้องบ่น จำได้ว่าตอนนั้นประทับใจที่สุดคือ กินปูกินปลาข้างทางริมหาด ชาวประมงเอามาขาย ย่างแล้วแย่งกันกินกันตรงนั้นเลย

แต่ทริปนั้นที่สนุกที่สุด... เพราะไปกับ ‘เพื่อน’

ผมไปฟรีไดฟ์กับสกูบ้าที่มัลดีฟส์มาล่าสุด ก็ไปแบบลุยไปเรื่อย ไม่ได้ตั้งใจจะไปหาทุกอย่างที่ชาวบ้านเค้าไปหาที่มัลดีฟส์ให้ครบ แต่ก็ดันโชคเข้าข้างนิดๆ ได้เจอครบหมด ทั้งเรือจม ฉลามวาฬ มันต้า ปลาเล็กปลาใหญ่ tunas, barracudas, jacks, napoleons เรย์ และ ฉลามสารพัด grey reef, white tips sharks ตาลาย ไล่ชื่อไม่หมด ..

มีคนเตือนมาก่อนแล้ว ว่าทะเลที่นั่นน่ะ ดูภาพสวย แต่เอาแน่ไม่ได้นะ บางวันฝนตก บางวันไม่มีแดด และ ต้องเป็นคนพื้นที่จริงๆ ถึงจะพาไปได้ในจุดที่สมบูรณ์และสวยจริงเหมือนในรูป

แต่ผมไม่ได้ใส่ใจมาก เพราะชอบไปดู ไปเอ็นจอย มากกว่าชอบไปถ่ายรูป ไม่เหนื่อย ไม่หนักด้วย เบากาย สบายใจดี (แฮร่..)

สำหรับการเดินทาง ผมคิดว่าคุณค่าของความสุข อยู่ที่ความเปลี่ยนแปลงในแต่ละบริบทของแต่ละวันมากกว่าครับ

ได้นั่งดูสีของฟ้า สีของน้ำแต่ละวันที่ไม่เหมือนกันเลย แค่นี้ก็คุ้มสุดคุ้มแล้ว