' โลกหยุดหมุน แต่เรายังมีอากาศ ' Surviving from COVID19

APNEA เป็นคำมาจากภาษากรีกโบราณ แปลว่า one-breathe หรือ หนึ่งอึดลมหายใจ.. ในเวลาที่ทุกคนกลั้นหายใจ ทุกคนมีเวลาเป็นนาที เป็นวินาที บนนาฬิกาจับเวลาที่แตกต่างกัน แต่ในหนึ่งลมหายใจนั้น ทุกคนมีเวลาส่วนตัวที่เท่ากัน เวลาซึ่งเป็นหน่วยที่วัดไม่ได้ เพราะมันคือ ความสงบของสติที่คุมไว้กับตัวเอง

ปรกติในเพจ และ web ของ Sea Mastermind ผมจะเขียนแต่เรื่องดำน้ำ Freedive บ้าง SCUBA บ้าง ช่วงนี้ไม่มีอะไรให้เขียน เพราะเชื่อว่าทุกคนไม่อยู่ในอารมณ์จะอ่านซักเท่าไหร่ และเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่มาเรียนดำน้ำส่วนใหญ่ก็ทำธุรกิจ หรือทำงานรับเงินเดือนกันทั้งนั้น คงโดนกันหนักกันทุกคน


เมื่อทุกอย่างถึงจุดที่อยู่นิ่งสนิท หมดทั้งกำลังใจ ความเชื่อมั่น มีแต่ความกลัว ความกังวล ผมจึงขอแชร์ประสบการณ์ในฐานะคนที่ผ่านอะไรมาพอสมควรระดับหนึ่ง ในหลายยุคหลายสมัย ไม่ว่าจะเศรษฐกิจขึ้นๆลงๆ ค่าเงินแข็ง ลอยตัว ดอกเบี้ย คุมดอกเบี้ย วิกฤตต้มย้ำกุ้ง ปฏิวัติรัฐประหารหลายรอบ เสื้อแดง เสื้อเหลือง ปิดสนามบิน โรคซาร์ อีโบล่า.. จะหนักหนาสากรรจ์ ยังไงก็แล้วแต่ มีคำๆหนึ่งที่อยู่ในหัวผมเสมอ‘ This too, shall pass ’


เดี๋ยวมันก็ผ่านไปครับการเตรียมตัวให้เรื่องร้ายของธุรกิจ หรือชีวิตการทำงานของเราให้มันผ่านไปแบบ ‘เจ็บแต่พร้อม’ สิ่งที่แนะนำให้ทำ หรืออยากให้คิดทบทวน ที่ผมนึกออกตอนนี้คือ1. มองโลกจากความเป็นจริง ย่อยข้อเท็จจริงด้วยสติ ข้อมูลในโซเชียล ตอนนี้มันเปรอะไปหมด โรคติดต่อใครก็ไม่อยากเป็น แต่ที่สุดแล้วทุกท่านก็ทราบ ว่าวันหนึ่งมันก็เหมือนโรคอื่น โรคที่จะกลายเป็น Seasonal Flu หรือ Influenza ซึ่งมีวัคซีนรักษา แม้แต่โรค AIDS ตอนนี้ก็กลายเป็น Chronic Disease ที่จัดการได้ถึงแม้คนติดยังเพิ่มขึ้น แน่นอน ไม่มีใครอยากติด แต่มีวันนึงเราจะวิธิป้องกันอย่างชัดเจนว่าอะไรควรทำอะไรไม่ควรทำ