ทำความรู้จัก Spearfishing ผ่าน Spear Fisher สุดฮอต Cheyenne Lee


สำหรับนักดำน้ำสกูบ้าส่วนใหญ่ซึ่งเน้นแนวทางการอนุรักษ์ อาจจะไม่ชื่นชมกับกีฬายิงปลาด้วยฉมวกหรือ Spear Fishing กันซักเท่าไร แม้ว่าด้วยศาสตร์ของการดำน้ำแล้ว เราอาจจะมีความเป็นเครือญาติกันพอสมควร แต่วิถีทางของกิจกรรมอาจจะไม่ค่อยลงรอยกันนัก เพราะจุดมุ่งหมายในการดำน้ำต่างกันเยอะอยู่

ในขณะที่นักดำน้ำจะดำน้ำแบบ SCUBA ลึกเพื่อดื่มด่ำกับความสวยงามตามธรรมชาติใต้ท้องทะเลแบบชิลๆ แต่กลุ่มนักกีฬายิงปลา มักจะดำน้ำแบบ Freedive เพื่อลงไปยิงปลาด้านล่างแบบกีฬา ถ้าในมุมมองของนักดำน้ำสายอนุรักษ์นี่ก็อาจจะหมางใจกันไปเลย แต่มองในอีกมุมหนึ่ง ถ้าเกมกีฬายิงปลาด้วยฉมวกนี้เป็นไปอย่างถูกต้องตามหลักการ คือไม่ได้ทำในพื้นที่ห้ามจับปลาหรือพื้นที่เขตอนุรักษ์ รวมถึงไม่ได้เป็นการทำเพื่อล่าปลาสายพันธุ์หายากใกล้สูญพันธุ์ เขาก็มีสิทธิ ไม่ผิดอะไรนะครับ ที่สำคัญ เค้ามีการออกใบอนุญาตอย่างถูกต้องในการฝึกซะด้วย

Spear Fishing ก็เหมือนกับการจับปลาหาอาหารตามรูปแบบมนุษย์โบราณนั่นล่ะครับ คือเราหลายคนก็กินปลากันใช่ไหม ปลาทะเลที่เรากิน ส่วนใหญ่ก็มาจากการทำประมงขนาดใหญ่ทั้งนั้น ซึ่งในความเป็นจริงก่อให้เกิดความเสียหายให้กับระบบนิเวศมากกว่ากีฬายิงปลาเยอะครับ พวกปลาที่อวนลากมาคราวละมากๆ จับทั้งปลาใหญ่ ปลาเล็กแบบเหมารวบ เพื่อมาขายทิ้งขายขว้างตามตลาด เอาเข้าจริง อาจจะแย่ยิ่งกว่าการไปยิงปลาทีละตัวอย่างที่พวก Spear Fisher เขาทำกันอีกนะครับ

ว่าแล้ว มาทำความรู้จักกับ Spear Fishing เอาไว้บ้างก็ไม่เสียหลายหรอกนะครับ โดยเฉพาะกับ Spear Fisher ที่มีชื่อว่า Cheyenne Lee ขอยืนยันว่า ตั้งใจเขียนบทความนี้เพื่อนำเสนอในแง่ของกีฬาจริงๆ ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องอื่นเล้ยยย สาบานให้ดำน้ำเจอฉลาม(วาฬ)สิเอ้า...

ไชเอนน์ ลี เป็นสาวน้อยชาวอเมริกันอายุ 20 ที่หนังสือพิมพ์เดอะซันของอังกฤษขนานนามเธอว่าเป็น นักจับปลาที่เซ็กซี่ที่สุดในโลก ( คือ...ดูรูปก่อนสิครับ จะมีใครจะเถียงไหมล่ะ) ไชเอนน์เป็นสาวน้อยนักดำน้ำระดับ expert ที่เชี่ยวชาญในกีฬายิงปลาด้วยฉมวกที่ตอนนี้มีคนตามอินสตาแกรมเธออยู่หลักแสน จากหุ่นฟิตเปรี๊ยะเบอร์นี้ แน่นอนว่าเธอไม่ได้เป็นแค่ Spear Fisher อย่างเดียว แต่เป็นทั้งนางแบบและเทรนเนอร์ออกกำลังกายด้วย

Courtesy of Cheyenne Lee Fishing

สาวน้อ