ดำน้ำสไตล์ ส.ว. ( สูงวัย..แต่ยังมีไฟอยู่เฟร้ยยย)


คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า การดำน้ำน่าจะเป็นกิจกรรมสนุกสนานของคนวัยหนุ่มสาว จากภาพลักษณ์ของ “ความน่าจะเป็น” หนึ่งในกิจกรรมเอ็กซตรีมนิดๆ ฮิปสเตอร์หน่อยๆ แต่ความเป็นจริงก็คือ ดำน้ำลึกสกูบ้า หรือแม้แต่ฟรีไดฟ์ เป็นกิจกรรมสันทนาการที่เหมาะสำหรับคนทุกเพศวัยครับ เงื่อนไขสองข้อที่จะทำให้คุณไม่สามารถเรียนดำน้ำได้ก็คือ

หนึ่ง คุณมีสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง เช่น เป็นความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคลมชัก และมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด

สอง เงื่อนไขนี้เยอะสุดและสำคัญสุด คือ คุณไม่อยากดำน้ำ ‘ I just don’t feel like it ‘ ถ้าคุณไม่อยากดำน้ำ จะว่าด้วยความกลัวหรือไม่เอนจอยกับการดำน้ำจริงๆ คุณไม่อยากทำ คุณไม่ชอบ เหตุผลง่ายๆ ไม่ได้ผิดอะไรหาคุณจะไม่อยากทำในสิ่งที่คุณไม่ได้สนใจ

แต่ถ้าหากคุณสนใจการดำน้ำ แต่มีเงื่อนไขว่า อยู่ในกลุ่มส.ว. หรือสูงวัย ทำให้ไม่อยากเริ่มต้นเรียนดำน้ำตอนแก่( คำนี้...พูดเบาๆ ก็บาดหัวใจ) จะบอกไว้ตรงนี้ว่า อย่าให้วัยมาหยุดสิ่งที่คุณอยากทำเลยครับ มีคำกล่าวว่า มนุษย์เราอายุหลัก 20 ให้แสวงหาความก้าวหน้ากับชีวิต อายุหลัก 30 ให้แสวงหาความมั่นคงในชีวิต อายุหลัก 40-50 ปี ขึ้นไปให้มองหาสิ่งที่ตัวเองอยากทำ แล้วจงทำมันซะ เพราะพออายุเข้า 60 ก็จัดว่าเป็นผู้ชรากันเสียแล้ว หลายคนสังขารอาจจะไม่อำนวยให้ทำในสิ่งที่อยากทำมาตลอด เพราะฉะนั้นช่วงวัย 40-50 นี้ เราจึงควรทำทุกอย่างที่เราอยากทำ ก่อนที่วันหนึ่งเราจะไม่สามารถทำมันได้อีก แล้วก็ตั้งคำถามกับตัวเองทีหลังว่า ทำไมตอนนั้นเราไม่ทำมันนะ ถ้าคุณอยากดำน้ำ ก็ไปดำน้ำสิครับ