top of page

มุมเหมือน ที่มองต่าง The Rearview Mirror


ผมมีลูกชาย 3 คนครับ พอน้องเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น คุณแม่ก็เริ่มเป็นห่วงเรื่องเรียนมาก บางครั้งกังวลมากเวลาผลการเรียนกลับมาแต่ละเทอม ลูกๆมักโดนดุถ้าผลการเรียนdropลง ถ้ารู้สึกว่าคุณแม่เค้าดุมากไป ผมจะมีถามคุณแม่เค้าไป..


' ..แล้วรู้มั้ย ว่าลูกเรียนอะไรเก่งบ้าง ? '


ด้วยความเป็นแม่ ด้วยความเป็นเค้า ภรรยาผมมักจะเลือกมองเห็นแต่วิชาที่ลูกเรียนไม่เก่ง มากกว่าวิชาที่ลูกทำได้ดี ทั้งที่ผลการเรียนทั้งหมดมันอยู่บน 'กระดาษแผ่นเดียวกัน'


‘ ลูกเราเป็นเด็กเรียนไม่เก่งรึเปล่า? ’ … เป็นความกังวลที่ภรรยาผมพูดขึ้นมาเสมอ


...

ผมรู้จักสายป่านกับวุฒิครั้งแรกจากน้องคนหนึ่งในทีม


‘ ครูๆ มีดารามาเรียน สายป่านๆๆ ’ น้ำเสียงตื่นเต้น ..


‘ สายป่านไหนวะ ไม่รู้จัก ไม่ดูทีวี สองทุ่มก็นอนแล้ว ’


‘ ก็สายป่านที่อยู่ช่อง..ไงง ’


‘ เออๆ ..
..ใครมาก็สอนเหมือนๆกันแหละ ’...จำได้ว่าตอนน้องเข้ามาใหม่ๆ น้องยังไม่มั่นใจเรื่องฟรีไดฟ์ เห็นบอกว่าเคยดำน้ำแล้วไม่ชอบถามยิงมาก่อนเลย ต้องว่ายน้ำแข็งมั้ย ต้องลงลึกแค่ไหน สีหน้าดูกังวล ส่วนวุฒิ อย่าได้ถาม เรียกว่าเบลอครับในใจมีคิด..เอาล่ะสิ ดารานี่จะเยอะป่าวฟระพอเรียนจริง หน้ามือเป็นหลังมือ ..ให้ทำไรทั้งคู่ก็ทำ และก็ทำได้ทุกอย่าง ตั้งใจเรียนมาก ตั้งใจทำทุกสิ่งอย่าง


ยังจำได้ติดตา ตอนไปสอบที่เกาะเต่า หลังจากพยายามหลายรอบ ที่สุด พอป่านดำลงไปแตะได้ที่ 10เมตร โผล่พรวดขึ้นมาตะโกนกรี๊ดๆๆๆๆๆ‘ผ่านนนนนน แล้วว้อออยยยยยยยย......................’.. นี่ดาราเหรอวะ ทำไมมันอ๊องเบอร์นี้ น้องในกลุ่มอีกหลายคนกำลังทำสกิล เจอเสียงตะโกนทะเลแตกของป่าน เรียกว่าไม่เป็นอันทำอะไร เครียดนำร่อง ก็ดันมีคนยิงนำไปก่อนแล้ว บางคนนี่ ว่ายหนีผมไปเลย เลิกๆ ไม่สอบล่ะ...ตอนป่าน-วุฒิอยากมาเรียนต่อ Level 2 (Advanced) ผมถามไปว่าจะลงไปทำไมอ่ะ 20เมตร ไม่กลัวแล้วเหรอ


‘ ชอบแล้วค่ะ หนูอินมากกกก ’เรียกว่าหนังคนละม้วน ..ทะเลนี่ ล้างจิตวิญญาณเราได้ดีจริงๆป่าน-วุฒิ ทำทุกอย่างเอง ผูกเงื่อนยากๆ เตรียมอุปกรณ์เอง เก็บเชือกเอง ดูแล buddy เองได้ทุกสกิล ไม่ต้องถาม ไม่ต้องขอ ไม่ต้องบอก ..แถมเรียนเสร็จมีช่วยขนของกลับโรงเรียนด้วยมาตราฐานเรียน Level 2 คือ ควรเรียนเป็นคู่ จะเริ่มลงลึกต้องมี Buddy Skills / Safety Skills ที่ต้องทำด้วยกัน ที่ผมประทับใจ คือน้องสองคนนี้ทำอะไรด้วยกันเสมอ ไปไหนก็ไปด้วยกัน แถมยกครัวพาคนทั้งบ้านมาเรียนด้วย แพร กันต์ เต้ย.. เต้ย..


ก็มีคิดว่า เออ น้องเค้าเอ่อดีเนอะ ไม่เห็นติ๊สเหมือนในละครที่(แอบ)ตามไปดูในยูทูปเลย


‘ เค้าดังมากเลยเหรอฟระ ’.. ที่สุดก็อดไม่ได้ ถามน้องในทีมหน่อย‘ ไม่รู้ ครูก็ไปถามลูกครูสิ ’..ดูสต๊าฟผมมันตอบ...กระดาษใบเดียวกัน อาจจะมีเรื่องราวเดียวกันให้อ่าน แต่ก็มีหลายมุมให้มองผลการเรียนของเด็ก ถ้าไม่ดี ก็ลองมองว่าเราจะปรับปรุงให้เค้ายังไง


ถ้าดี ก็ควรชม เพราะสำหรับเด็ก 'คำชม' สำคัญกว่าเยอะและ ผลการเรียน 'ไม่ได้มีนิยามเดียว'...สายป่าน เป็นดารา นั่นคือหน้าที่การงานของเค้า เป็นโลกอีกใบของเค้า เมื่อเป็นชีวิตเค้า จึงไม่จำเป็นต้อง


มีนิยามเดียวแบบที่คนอื่นมองเห็นโลกใต้ทะเลของป่าน เหมือนเป็นโลกที่มีนิยามแบบที่เป็นตัวเค้าเองจริงๆ...มีหลายคนบอกว่า อยากดำน้ำ เพราะอยากลองสัมผัสทะเล


ผมกลับมาดำน้ำ เพราะอยากเจอเพื่อนใหม่..


ปีที่ผ่านมา ดันได้เจอเพื่อนเก่าที่เคยรู้จักกันอีกคนเพื่อนที่รู้จักสมัยยังหนุ่ม..


หน้าคุ้นๆ ..เพิ่งนึกออก' สตรอเบอรี่ชีสเค้ก '


Commentaires


about him

A non-political traveler, a long-standing certified dive instructor, a pilot-in -training, an underwater photographer and most importantly a man who is still learning with himself on his own pace with growing number of deep sea interests.

bottom of page