แอดว๊ง แอดวานซ์เนี่ย.. เค้าเรียนอะไรกันเหรอ? Advanced Freediver Training


ไม่ใช่ทุกคนที่อยากเรียนต่อไปเรื่อยๆครับ หลายคนได้ทำความรู้จักกับฟรีไดฟ์แล้วก็รู้สึก.. อ่ะ พอละ แต่ก็มีอีกหลายคนที่อยากลงลึกให้ไกล บั๊บว่า..ไปให้มันสุด มีคำถามเสมอว่า ‘ ครูๆ แล้ว แอดว๊านซ (level 2) เค้าเรียนอะไรกันอ่ะ ’ ส่วนใหญ่ผมก็ตอบไปแบบเหมาเข่ง คือ ‘ ก็ลงไปให้ลึกอีกหน่อย อึดให้มากขึ้นจิ ’ ที่จริงไม่ใช่ความลับอะไรหรอกครับ เรื่องมันยาว แต่จะเล่าให้สั้นๆละกันนะครับ

การจะลงไปให้ลึกอีกหน่อยได้ ไม่ใช่อยู่ๆจะพรวดลงไปได้ หรือถึงแม้อาจจะได้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนจะทำได้ดี (ต้องลงไปอย่างน้อย ประมาณ 20 – 30เมตร แล้วแต่ Agency ไหนกำหนด) เพราะฉะนั้น การลงลึกจึงเน้นเทคนิคการลง ซึ่ง ใช้ร่างกาย น้ำหนักตัว การคำนวณน้ำหนักตะกั่ว การคำนวณความหนาของ wetsuit การคำนวณเวลา ควบคู่วางแผนความลึกที่จะลง และการฝึกการใช้อุปกรณ์ควบคู่กับ safety และ buddy skills

ในเฟสของการวอร์มร่างกาย สิ่งที่ครูจะสอนคือ ความสัมพัทธ์ของร่างกาย (Relative Physiology of Static & Dynamic Disciplines) เช่น การทำ Stretching ( โยคะบกที่เน้นการบริหารช่องปอด ) การฝึกโดยใช้สัดส่วนของ ระยะความลึกที่ทำได้ทะเลสัมพัทธ์กับการกลั้นหายใจ ในบริบทของการฟรีไดฟ์แบบต่างๆ เช่น..

ถ้าเรากลั้นหายใจได้ 1 นาที (Static Apnea) ควรมีค่า = 20เมตร CWT (ทะเล) = 30 เมตร DYN (สระ) = 40 เมตร DNF (สระ)

สูตรเหล่านี้ ก็มาจากการศึกษาร่างกายของมนุษย์เราเอง ว่าควรทำอะไรได้มากน้อยขนาดไหน ไม่มี Dive Agency ไหนนั่งเทียนเขียนขึ้นมาเองหรอกครับ นอกจากนั้นที่ความลึก (Depth Training) ต้องมาดูเรื่อง ปอด ความจุของปอด (Lung Volumn) การใช้ถังสำรองของปอดเพื่อการลงด้วย FRC ที่ปลอดภัย

โดยตารางการฝึกในระดับ Advanced จะยึดการหายใจที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพเป็นหลัก แล้วเพิ่มค่าพิกัดความสามารถ (Personal Capability) แยกออกไป ตามรูปแบบ (Disciplines) ต่างๆที่กล่าวมา หรือทราบกันอยู่แล้วจาก Level 1