ความเข้าใจที่ผิด เกี่ยวกับตารางการฝึก O₂ & CO₂ Training Tables


หลายวันก่อนมีนักเรียนท่านหนึ่งมาเรียน Freedive เป็นครั้งแรก ทำได้ดีมากเกินคาดครับ ผมลองถามดูเห็นบอกว่าเตรียมตัวมาดีมากตั้งแต่ก่อนมาเรียนเป็นเดือน (โห นักเรียนมาทรงนี้อยากให้โล่ห์ไปเลย) ในวันเดียวกันก็มีนักเรียนอีกท่าน เป็นนักดำน้ำที่มีประสบการณ์มาก เพราะทำอาชีพเกี่ยวกับการเดินเรืออยู่แสมสาร ฝึกมาเยอะเหมือนกัน แหม่... ก็ได้ฝึกทุกวันเพราะเดินเรือดำน้ำพานักท่องเที่ยวออกทะเลเป็นอาชีพนั่นแหละ พอเรียนทฤษฏีเสร็จ ผมถามว่ารู้สึกยังไงบ้าง น้องที่เป็นกับตันเรือพูดขึ้นมาว่า

' กลัวตายขึ้นมาเยอะครับครู ’

การเรียนฟรีไดฟ์ในสมัยก่อนไม่ได้มีการเรียนการสอนเป็นเรื่องเป็นราว มีแต่สอนกันเองซะมากกว่า แม้แต่ตอนนี้บาง dive agencies ยังไม่มีตำราที่อับเดตหรือเป็นความรู้และงานวิจัยสมัยใหม่ด้วยซ้ำ ก็สอนๆเรียนๆฝึกๆกันตามที่เห็นมา อีกเหตผลคือ วิทยาศาตร์ทางการกีฬามีการพัฒนาตลอดเวลา ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นวิทยาศาสตร์ อะไรมันก็ไม่เดินอยู่กับที่ ไม่ต่างจากศาสตร์ทางด้านฟรีไดฟ์ครับ

หนึ่งในการฝึกที่ Freediver ทั้งมือใหม่ มือเก่า และมือที่ไม่เคยลองเรียนจริงๆไปฝึกกันเองคือ ตารางการใช้อ๊อกซิเจน และตารางการใช้คาร์บอนไดอ๊อกไซด์ (O2 & CO2 Tables) มีให้ดูเลือกเยอะครับ ทั้งยูทู๊ป ในเน็ต แถมมีแอ๊ป ทั้งกูเกิลและแอปเปิ้ลให้ดาวโหลดฝึกอีก

ในความเห็นของผู้เขียน ไม่ผิดหรอกครับถ้าจะลอง แต่ก็ไม่ถูกถ้าคิดว่าฝึกแล้วจะเป็น Freediver ที่ดีขึ้น

ก็อย่างที่บอก ตำราเค้ามี แต่เค้าให้อ่านแล้วมาเรียนอย่างถูกต้องกับผู้สอนที่ certified เช่น Freediving Instructor จริงๆ ไม่ได้ให้ไปอ่านแล้วลองเล่นเอง แม้แต่นักกีฬาสถิติหรูหร