คุยขอบสระ กับ Alexander Bubenchikov World Champion Freediver

ระหว่างการตระเวณเดินสาย ฝึก สอน พบปะฟรีไดฟ์เวอร์หลายประเทศยุโรป ตั้งแต่ปลายปีถึงเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Sea Mastermind ได้รับเกียรติพูดคุยอย่างเป็นกันเองกับแชมป์โลก Alexander Bubenchikov จากประเทศยูเครน เจ้าของสถิตการแข่งขันฟรีไดฟ์ 289เมตร (Monofins) และกำลังทำลายสถิติอื่นเป็นว่าเล่น นอกจากนี้คุณอเล็กซ์ยังมีดีกรีเป็น AIDA Instructor Trainer อีกด้วย


ลองฟังการสนทนาระหว่างครูโป้กับคุณอเล็กซ์กันนะครับอยากให้คุณอเล็กซ์แนะนำตัวเล็กน้อยให้กับแฟนๆและนักเรียนของ Sea Mastermind ครับ อยากทราบว่าเข้ามาในวงการฟรีไดฟ์ได้อย่างไร และที่ผ่านมาประสบการณ์ดีๆที่อยากแชร์กับเราครับ

สวัสดีครับครูโป้ ยินดีที่ได้รู้จัก และขอบคุณที่เปิดโอกาสให้พูดคุยกันนะครับ เมื่อปี 2010 ตอนผมกำลังเรียนฟิสิกส์ในมหาวิทยาลัยเคียฟ ยูเครน เพื่อนผมเอาคลิปวีดีโออันนึงมาให้ผมดู เรียกว่าเปลี่ยนชีวิตผมไปเลย คลิปนั้นชื่อ base jumping โดยคุณ Guillaume Nery และ Julie Gautier


ตอนผมดูครั้งแรก ผมไม่อยากเชื่อว่ามันเป็นของจริง ปรากฏว่า นอกจากจะเป็นคลิปจริงแล้ว ผมมารู้ว่าเบื้องหลังการถ่ายทำยังเป็นการถ่ายทำแบบรอบเดียวอึดเดียวกลั้นหายใจครั้งเดียวอีกด้วย ผมกับเพื่อนเรียกว่าอึ้งและตัดสินใจทดลองดำน้ำฟรีไดฟ์เลยในหน้าร้อนปีนั้นเลย

เราไปฟรีไดฟ์ครั้งแรกที่ทะเลดำ เพราะทริปนั้นผมไปตอนสมัยยังเป็นนักศึกษา ก็ยังไม่มีเงินซื้ออุปกรณ์ดีๆหรือไปเรียนฟรีไดฟ์ให้ถูกต้องกับครูจริงๆ แม้แต่ทุ่น(buoy)ยังต้องเอาขวดพลาสติกมาดัดแปลงเอาเอง ขนาดเชือกที่ใช้ผมยังต้องเอามาจากราวตากผ้าเลย ฟินก็ไม่มี เรื่องเว็ดสูตไม่ต้องพูดถึง หน้ากาก(mask)ผมยังต้องขอยืมเอาจากนักท่องเที่ยวหน้าหาดนั่นแหละ


ตอนผมลองลงฟรีไดฟ์ครั้งแรกๆ เพื่อนบอกให้ลงไปที่ก้นทะเลที่ 16เมตรสิ ผมคิดว่าบ้าแล้ว! ใครจะไปทำได้ แต่ก็เอาวะ ลองดู ลงไปหลายครั้งหลายวันอยู่กว่าจะทำได้ก็แทบแย่ พอลงได้ พอสบายตัวกับน้ำ เมื่อผมสามารถลงไปยืนอยู่นิ่งๆที่ก้นทะเลที่ความลึกนั่นได้ ผมกลับรู้สึกไม่กลัว ไม่กังวล และไม่อยากหายใจอีกเลย มันบอกไม่ถูกน่ะ มันเป็นความรู้สึกพิเศษ ทั้งร่างกาย สิ่งรอบตัวมันเปลี่ยนไปหมด


การดำน้ำแบบฟรีไดฟ์สร้างประสบการณ์ที่เหลือเชื่อแบบประทับใจลืมไม่ลงจริงๆ พอผมกับไปที่เคียฟ ผมกับเพื่อนก็เริ่มฝึกอย่างจริงจัง เริ่มเข้าร่วมแข่งขันเรื่อยๆ จนถึงวันนี้ที่คุยกับครูโป้ ผมเป็นเจ้าของสถิติโลกและสถิติแห่งชาติกว่า 34 รายการ ผมยังได้มีโอกาสเรียนและฝึกกับ Umberto Pellizzari และในที่สุดผมก็เป็นเจ้าของสถิติโลกการแข่งขันโดยใช้โมโนฟินที่ 289เมตร ตั้งแต่ปี 2018 ครับ
AIDA World Championship 2019 Nice, France - photo by William Rhamey
อยากให้เล่าต่อให้ฟังว่าอุปสรรคที่สำคัญที่คุณต้องเอาชนะสำหรับการฟรีไดฟ์คืออะไรครับ


ผมต้องเสียสละอะไรไปเยอะมากๆ และต้องพยายามหลายเรื่องในการฝึกครับ แต่ที่สำคัญและยากที่สุดคือ จิตใจ อย่างที่คนเป็นครูรู้กัน และนักฟรีไดฟ์ทราบดี จะฟรีไดฟ์ได้ จะลงลึกได้แค่ไหน ทุกอย่างอยู่ที่ใจทั้งนั้น เราไปถึงแค่ไหน ผมว่าความสำเร็จอยู่ที่ทัศนคติ กำลังใจ การฝึก และการผ่อนคลายจิตใจครับ


ครูอเล็กซ์ชอบรูปแบบการฟรีไดฟ์แบบไหนมากที่สุดครับ

ก็ชอบหมดนะครับ ทั้งลงลึก (Depth) และฟรีไดฟ์ในสระที่เน้นระยะทาง (Pool Freedive & Disciplines)


ผมเน้นที่การใช้ฟินและไม่ใช้ฟิน ผมอยู่ที่เมืองเคียฟ ในยูเครน ไม่มีที่ลงลึกได้บ่อยมาก เลยมีโอกาสฝึกในสระมากกว่า ก็เลยเน้นการฝึกในสระบ่อยกว่า แต่ผมก็อยากทำทุกอย่างพอๆกันทั้งที่สระและที่ทะเลครับ


อยากให้เล่าให้ฟังต่ออีกนิดครับว่า จัดตารางการฝึกอย่างไรในแต่ละวัน


อย่างที่บอกให้ครูฟังครับ ที่ยูเครนต้องมีเวลาเดินทางหน่อยถ้าอยากไปทะเลหาจุดลึกเพื่อฝึก ในแต่ละวันของผมจึงเริ่มที่สระ ผมไม่ชอบไปยิม ครูทุกคนทราบดี ว่าการบริหารร่างกายบนบกกับในน้ำมันต่างกันเลย ผมจึงไม่ชอบออกกำลังในยิม แต่เน้นการสร้างกล้ามเนื้อผ่านการขยับร่างการในน้ำและกลันหายใจไปพร้อมกัน ผมไม่ค่อยใข้ตาราง Carbon di Oxide แต่จะเน้นการใช้ตาราง Oxygen มากกว่าเพราะว่ามันได้ประโยชน์ไปพร้อมๆกัน ผมคิดว่าเราควรเน้นที่การกระตุ้น Dive Reflex เลยมองว่าการฝึกแบบตาราง Oxygen น่าจะมีประโยชน์ และดีกว่าครับ


สำหรับตารางการฝึกและรูปแบบการฝึกของผมนะขึ้นอยู้กับว่า ช่วงไหนผมจะแข่งอะไร และขึ้นอยู่กับผลงานและสถิติของผมในแต่ละวันของการฝึกด้วย สูตรสำเร็จไม่มีครับ แต่บอกได้ว่าผมลงฝึกหนักอย่างน้อย3วันต่อสัปดาห์ และทุกสัปดาห์อย่างสม่ำเสมอ


ผลของวินัยการฝึกทำให้ผมเป็นแชมป์โลกได้จนทุกวันนี้


ในมุมมองของคุณอเล็กซ์ เรื่องอะไรยากที่สุดสำหรับการแข่งขันฟรีไดฟ์ครับ

ใจครับ ใจล้วนๆ ต้องนิ่ง สงบ ตั้งแต่เริ่มต้นเลย ในการแข่งขันเรามีโอกาสแค่ครั้งเดียว เรียกว่าพลาดแล้วพลาดเลย เพราะฉะนั้น ใจต้องนิ่งมาก เรียกว่าต้องลืมทุกอย่างให้หมดแล้วโฟกัสกับตัวเองจริงๆ


แบ่งเวลายังไงครับ ระหว่างการเป็นครู กับการเป็นนักกีฬา

บางทีก็ยากครับ ยอมรับเลย ยิ่งเวลาส่วนตัวอีก เรียกว่าหายไปเยอะ ปรกติผมจะเทรนด้วยตัวเอง แต่หลายครั้งผมก็ต้องสอนและเทรนให้นักเรียนด้วย ย้ายสระไปมา พานักเรียนออกทะเลออกสอบ


ตอนเช้าผมมักจะจัดการเรื่องส่วนตัว คิดค้น พัฒนาอุปกรณ์ใหม่ๆ บ่ายผมจะเริ่มฝึก เย็นๆฝึกให้นักเรียนและสอนทฤษฏีต่อ กว่าจะกลับบ้านก็เที่ยงคืน เป็นแบบนี้แทบทุกวันครับ
AIDA World Championship 2019 Nice, France - photo by William Rhameyครูอเล็กซ์มองว่าอนาคตของฟรีไดฟ์ในเอเชียจะเป็นยังไงต่อไปครับ

ตอนนี้ฟรีไดฟ์เป็นที่นิยมมากไปทั่วโลก ผมดีใจนะครับที่คนเริ่มค้นพบสเน่ห์ของการฟรีไดฟ์มากขึ้น สนุกและมีความสุขกับการฟรีไดฟ์กันมากขึ้น ผมว่าเทรนด์นี้คงจะอยู่อีกนานและแรงขึ้นเรื่อยๆนะ โดยเฉพาะในเอเชีย โดยเฉพาะเมืองไทยที่อากาศดี น้ำใส สภาพเหมาะกับการฟรีไดฟ์มากที่สุดแห่งนึงในโลก ผมอยากให้อุปกรณ์คุณภาพของผม (2bFree) เป็นที่รู้จักมากขึ้น