คุยขอบสระ กับ Alexander Bubenchikov World Champion Freediver

ระหว่างการตระเวณเดินสาย ฝึก สอน พบปะฟรีไดฟ์เวอร์หลายประเทศยุโรป ตั้งแต่ปลายปีถึงเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Sea Mastermind ได้รับเกียรติพูดคุยอย่างเป็นกันเองกับแชมป์โลก Alexander Bubenchikov จากประเทศยูเครน เจ้าของสถิตการแข่งขันฟรีไดฟ์ 289เมตร (Monofins) และกำลังทำลายสถิติอื่นเป็นว่าเล่น นอกจากนี้คุณอเล็กซ์ยังมีดีกรีเป็น AIDA Instructor Trainer อีกด้วย


ลองฟังการสนทนาระหว่างครูโป้กับคุณอเล็กซ์กันนะครับอยากให้คุณอเล็กซ์แนะนำตัวเล็กน้อยให้กับแฟนๆและนักเรียนของ Sea Mastermind ครับ อยากทราบว่าเข้ามาในวงการฟรีไดฟ์ได้อย่างไร และที่ผ่านมาประสบการณ์ดีๆที่อยากแชร์กับเราครับ

สวัสดีครับครูโป้ ยินดีที่ได้รู้จัก และขอบคุณที่เปิดโอกาสให้พูดคุยกันนะครับ เมื่อปี 2010 ตอนผมกำลังเรียนฟิสิกส์ในมหาวิทยาลัยเคียฟ ยูเครน เพื่อนผมเอาคลิปวีดีโออันนึงมาให้ผมดู เรียกว่าเปลี่ยนชีวิตผมไปเลย คลิปนั้นชื่อ base jumping โดยคุณ Guillaume Nery และ Julie Gautier


ตอนผมดูครั้งแรก ผมไม่อยากเชื่อว่ามันเป็นของจริง ปรากฏว่า นอกจากจะเป็นคลิปจริงแล้ว ผมมารู้ว่าเบื้องหลังการถ่ายทำยังเป็นการถ่ายทำแบบรอบเดียวอึดเดียวกลั้นหายใจครั้งเดียวอีกด้วย ผมกับเพื่อนเรียกว่าอึ้งและตัดสินใจทดลองดำน้ำฟรีไดฟ์เลยในหน้าร้อนปีนั้นเลย

เราไปฟรีไดฟ์ครั้งแรกที่ทะเลดำ เพราะทริปนั้นผมไปตอนสมัยยังเป็นนักศึกษา ก็ยังไม่มีเงินซื้ออุปกรณ์ดีๆหรือไปเรียนฟรีไดฟ์ให้ถูกต้องกับครูจริงๆ แม้แต่ทุ่น(buoy)ยังต้องเอาขวดพลาสติกมาดัดแปลงเอ