มาให้ไกล.. แล้วไปให้สุด ICE Freediving


สมัยผมเริ่มดำน้ำเพราะรุ่นพี่คนนึงชวน ผมถามเค้าว่า พี่ๆข้างล่างมันมีอะไรเหรอ พี่เค้าตอบว่า ‘โห มันคนละโลกเลยนะเทอว์ ต้องมาลอง’ ตอนนั้นก็ไม่ได้อินอะไรมาก เอาก็เอาวะ ลงไปครั้งแรก จุกครับ อึดอัด แต่ก็ยอมรับ ว่ามันคนละโลกจริงๆตามที่เค้าว่ากัน

จากดำน้ำลึกแบบ SCUBA มาสู่ Freedive ใครจะคิดว่าเรื่องมันจะจบง่ายๆ

การ Freedive ที่เราเห็นภาพสวยๆ ลีลางามๆ ส่วนใหญ่เป็นการดำน้ำที่การเรียนการสอนและการฝึกจะอยู่บนพื้นฐานของร่างกายเพื่อกระตุ้น Dive Reflex แบบง่าย ซึ่งใครก็ทำได้ครับ ใครที่คิดว่ากระแส Freedive ในหลายปีที่ผ่านมามันแรงจัด อีกฝากหนึ่งของโลกมีเทรนด์ใหม่ที่แรงและเย็นยะเยือก สุดติ่งกระดิ่งแมวยิ่งกว่า มันคือ Ice Freediving ครับ ( แค่ฟังก็หนาวละ)

Kiki Bosch: Ice Freediver

Ice Freediving มีการฝึกกันมานาน แต่ไม่ง่ายหรือเอนเตอเทนเหมือน Disney On Ice การดำน้ำแบบนี้ถือเป็น super extreme sport แบบนึง ถึงไม่ได้ฝึกหรือเรียนกันตามกระแสหลัก ส่วนใหญ่ดำกันในรัสเซีย ฟินแลนด์ ไอซแลนด์ และแทบสแกนดิเนเวีย ประเทศนอร์ดิคแทบทั้งหมด อุณหภูมิน้ำอยู่ที่ -30c ถึง 3c ลักษณะการดำน้ำใต้น้ำแข็ง หรือในสภาวะที่อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งแบบนี้ นักดำน้ำไม่ได้มีอิสระชีวิตดี๊ดีเหมือนกับการฟรีไดฟ์ในโซนน้ำอุ่นแบบมัลดีฟส์ บาหลีหรือเมืองไทย เพื่อความปลอดภัยเค้าจะดำกันทางดิ่งลงตรงๆ โดยเฉลี่ยลงกันไม่ลึกมาก ไม่เกิน 20-30 เมตร (สถิตโลกอยู่ประมาณ 50-60เมตร) หรือดำจาก หลุมน้ำแข็งหลุมหนึ่งไปโผล่อีกหลุมหนึ่งเท่านั้น (ส่วนใหญ่ก็ไม่เกิน 20-30เมตร) คล้ายๆกับการดำถ้ำเบื้องต้น (Cavern Diving) คือ ต้องมีจุดขึ้นจุดลงจุดเดียวกัน ถ้าน้ำแข็งไม่ได้บล๊อกไว้แต่อยู่รอบๆ ก็มีการดำน้ำฟรีไดฟ์อีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเป็นการดำน้ำในพื้นที่เปิด (open water ice environment) ซึ่งต้องอยู่ในระยะที่เพื่อนหรือ buddy มองเห็น ถ้าแบบนี้ จะไปโผล่ตรงไหนก็แล้วแต่ร่างกายจะพาไปครับ