จะเรียน Freedive ต้องลึก ต้องอึด..แค่ไหนเหรอคะ?


คำถามแบบนี้มีมาตลอดก่อนการเรียนการสอนของผู้เขียนครับ ถ้าว่ากันไป ก็ไม่ได้ตอบยาก เพราะระดับของการเรียนการสอบเป็นตัวกำหนดระดับของความลึกและระยะเวลาการกลั้นหายใจอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ผู้เรียนหรือนัก Freediver มักเผลอๆลืมไปบ้างคือ ครูทุกท่านจะย้ำเสมอว่า ไม่ว่าจะเราจะสอบได้ Level ไหน Basic ในสระ ออกทะเลเป็น Freediver อับเลเวลตัวเองเป็น Advanced หรือจะทะลุถึง Master..

สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่ “ตัวเลข” แต่ คือ “ตัวเรา”ครับ

Sea Mastermind - certified Advanced Freediver

ที่สุดแล้ว เราดำน้ำเพื่อความสนุกสนานเท่านั้น ความปลอดภัยจึงเป็นเรื่องสูงสุด นักเรียนหลายคนจะถามครูว่าสอนต่อมั้ยครับ ผมอยากเรียน Advanced ครูก็จะถามกลับเสมอว่า ‘ จะเรียนไปทำไมเหรอ เป็นนักกีฬา หรืออยากทำสถิติ ’ ที่ถามก็ไม่ใช่เพราะไม่อยากสอน แต่อยากรู้ว่าเป้าหมายคืออะไร ที่ทำสำคัญ ร่างกายไปได้มั้ย เพราะเมื่อเกินระดับ Freediver ทั่วไป (ความลึกประมาณ 10m) การเรียน Freedive มันจะไม่ใช่แค่การเรียน แต่มันจะออกแนวกีฬาและความถึกของร่างกายแบบมืออาชีพ รวมถึงการใช้วิทยาศาสตร์ทางการกีฬามาช่วยอย่างมาก

เล่าให้ฟังอย่างย่อนะครับ การฟรีไดฟ์หรือลงไปทำอะไรอะไรที่มันเกิน 10-15m เป็นต้นไป นักฟรีไดฟ์จะเจอความเสี่ยงของโรคหรืออันตรายเฉียบพลันที่เกี่ยวกับความดันเหมือนกัน ยิ่งลงลึกเพราะ Gas ในร่างกายทั้งอ๊อกซิเจนและไนโตรเจน รวมถึง คาร์บอนไดอ๊อกไซด์จะเริ่มเป็นพิษต่อร่างกายละ (gas intoxication) ยิ่งลงลึกก็ยิ่งหนาวมาก ความหนาวก็จะทำเลือดก็ยิ่งข้นขึ้น ส่งผลให้ไหลเวียนของเลือดทำได้ยากขึ้น (peripheral vasoconstriction) ยิ่งอึดได้นานๆฟองอากาศที่เราไม่ต้องการก็เริ่มแทรกเข้าสู่ระบบเลือดได้ จะมากจะน้อย จะเร็วจะช้า ก็มีผลทั้งนั้น อัตราการขึ้นลงก็ต้องเริ่มควบคุมกันไม่ให้เร็วหรือช้าเกินไปอีก เพราะขึ้นเร็วไปปริมาตรของฟองอากาศก็เพิ่มปรี๊ดจนไปลดความดันสัดส่วนของอ๊อกซิเจน (partial pressure) ให้ต่ำลงเร็วเกินกว่าร่างกายรับได้

การฝึกก็แตกต่าง แทนที่จะดำแบบเหนื่อยแล้วหยุดไม่นานก็หายเหนื่อย คราวนี้อยากลงลึกๆก็ต้องเริ่มมีการพักน้ำเหมือนพวกดำสกูบ้า (surface interval) และต้องดูโพรไฟล์ของการดำน้ำ (dive profile) ว่าจะลึกแค่ไหน จะพักน้ำอย่างไร ต้องมีการฝึกโดยใช้ตารางอ๊อกซิเจนควบคู่กับการบริหารแกสตัวอื่นๆ และแน่นอน การฝึกแบบนักกีฬาแบบนี้ต้องมีการใช้ตารางน้ำของฟรีไดฟ์ครับ (Dive Table) ซึ่งตอนนี้เริ่มมีให้ใช้กันแล้ว การฟรีไดฟ์แบบต้องอยู่ในน้ำลึกนาน และลงเร็วเพื่อล่าปลา เช่นพวก Spearfishing กลุ่มนี้ยิ่งต้องมีวินัยในการฝึกมาก และเป็นการฝึกที่แตกต่างจากการเรียนฟรีไดฟ์ทั่วไป

‘ จะลงลึกๆไปทำไมกันเหรอ.. หนาวก็หนาว มืดก็มืด ’ เป็นคำพูดที่ผมมักแหย่นักเรียนทุกคนเสมอ ไม่ได้คิดว่านักเรียนจะเรียนไม่ได้นะครับ แค่ส่วนตัวคิดว่า ถ้าเราจะทำอะไร ก็ควรมีเหตผลส่วนตัวกันนิดนึง จะได้ปรับแนวทางการสอนได้ถูก

เพราะที่สุดแล้วเราส่วนใหญ่เรียนฟรีไดฟ์กัน ก็เพื่อความอิสระแบบใหม่กับโลกใต้น้ำ สนุกกับโลกข้างล่างได้นานอีกหน่อย ไม่ต้องวุ่นวายกับอุปกรณ์เยอะเยอะ ก็แค่นั้น

จริงมั้ยครับ :)

The Author is PADI Master Freediver Instructor

#ฟรไดฟวง #ฟรไดฟ

about him

A non-political traveler, a long-standing certified dive instructor, a pilot-in -training, an underwater photographer and most importantly a man who is still learning with himself on his own pace with growing number of deep sea interests.

Recent Posts:

Award-winnings International Center of Dive Excellence

Dive Educations, Training & Asia's Freedive Boutique

Sea Mastermind™ PADI 5 star SCUBA,  Freediver Center - S20097  

HQ 21/119, RCA, Rama 9 Road, Hueykwang, Bangkok, 10310, Thailand info@seamastermind.com

FB / Twitter / LINE @SeaMastermind @SeaConceptStore

T  : +66 (02) 203 0905

M : +66 (091) 7624111, (091) 7371111, (061) 8416111, (061) 862 9898

  • download
  • line-icon-png-10
  • Whatsapp
  • Sea Mastermind IG
  • Sea Mastermind Facebook

© 2009 - 21 Sea Mastermind™

Bangkok . Singapore . Koh Tao

 

ISO 24801-2 certified

TAT License 12/0075 (International & Domestic) TAT License 13/03029 (Diving)

FD_PADI_Logo_FINAL_blue.png
padi_5_edited.png

Dive

+

Life

Beyond Oceans

  • download
  • Black Instagram Icon
  • Black Facebook Icon
  • Black Twitter Icon