จะเรียน Freedive ต้องลึก ต้องอึด..แค่ไหนเหรอคะ?


คำถามแบบนี้มีมาตลอดก่อนการเรียนการสอนของผู้เขียนครับ ถ้าว่ากันไป ก็ไม่ได้ตอบยาก เพราะระดับของการเรียนการสอบเป็นตัวกำหนดระดับของความลึกและระยะเวลาการกลั้นหายใจอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ผู้เรียนหรือนัก Freediver มักเผลอๆลืมไปบ้างคือ ครูทุกท่านจะย้ำเสมอว่า ไม่ว่าจะเราจะสอบได้ Level ไหน Basic ในสระ ออกทะเลเป็น Freediver อับเลเวลตัวเองเป็น Advanced หรือจะทะลุถึง Master..

สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่ “ตัวเลข” แต่ คือ “ตัวเรา”ครับ

Sea Mastermind - certified Advanced Freediver

ที่สุดแล้ว เราดำน้ำเพื่อความสนุกสนานเท่านั้น ความปลอดภัยจึงเป็นเรื่องสูงสุด นักเรียนหลายคนจะถามครูว่าสอนต่อมั้ยครับ ผมอยากเรียน Advanced ครูก็จะถามกลับเสมอว่า ‘ จะเรียนไปทำไมเหรอ เป็นนักกีฬา หรืออยากทำสถิติ ’ ที่ถามก็ไม่ใช่เพราะไม่อยากสอน แต่อยากรู้ว่าเป้าหมายคืออะไร ที่ทำสำคัญ ร่างกายไปได้มั้ย เพราะเมื่อเกินระดับ Freediver ทั่วไป (ความลึกประมาณ 10m) การเรียน Freedive มันจะไม่ใช่แค่การเรียน แต่มันจะออกแนวกีฬาและความถึกของร่างกายแบบมืออาชีพ รวมถึงการใช้วิทยาศาสตร์ทางการกีฬามาช่วยอย่างมาก

เล่าให้ฟังอย่างย่อนะครับ การฟรีไดฟ์หรือลงไปทำอะไรอะไรที่มันเกิน 10-15m เป็นต้นไป นักฟรีไดฟ์จะเจอความเสี่ยงของโรคหรืออันตรายเฉียบพลันที่เกี่ยวกับความดันเหมือนกัน ยิ่งลงลึกเพราะ Gas ในร่างกายทั้งอ๊อกซิเจนและไนโตรเจน รวมถึง คาร์บอนไดอ๊อกไซด์จะเริ่มเป็นพิษต่อร่างกายละ (gas intoxication) ยิ่งลงลึกก็ยิ่งหนาวมาก ความหนาวก็จะทำเลือดก็ยิ่งข้นขึ้น ส่งผลให้ไหลเวียนของเลือดทำได้ยากขึ้น (peripheral vasoconstriction) ยิ่งอึดได้นานๆฟองอากาศที่เราไม่ต้องการก็เริ่มแทรกเข้าสู่ระบบเลือดได้ จะมากจะน้อย จะเร็วจะช้า ก็มีผลทั้งนั้น อัตราการขึ้นลงก็ต้องเริ่มควบคุมกันไม่ให้เร็วหรือช้าเกินไปอีก เพราะขึ้นเร็วไปปริมาตรของฟองอากาศก็เพิ่มปรี๊ดจนไปลดความดันสัดส่วนของอ๊อกซิเจน (partial pressure) ให้ต่ำลงเร็วเกินกว่าร่างกายรับได้

การฝึกก็แตกต่าง แทนที่จะดำแบบเหนื่อยแล้วหยุดไม่นานก็หายเหนื่อย คราวนี้อยากลงลึกๆก็ต้องเริ่มมีการพักน้ำเหมือนพวกดำสกูบ้า (surface interval) และต้องดูโพรไฟล์ของการดำน้ำ (dive profile) ว่าจะลึกแค่ไหน จะพักน้ำอย่างไร ต้องมีการฝึกโดยใช้ตารางอ๊อกซิเจนควบคู่กับการบริหารแกสตัวอื่นๆ และแน่นอน การฝึกแบบนักกีฬาแบบนี้ต้องมีการใช้ตารางน้ำของฟรีไดฟ์ครับ (Dive Table) ซึ่งตอนนี้เริ่มมีให้ใช้กันแล้ว การฟรีไดฟ์แบบต้องอยู่ในน้ำลึกนาน และลงเร็วเพื่อล่าปลา เช่นพวก Spearfishing กลุ่มนี้ยิ่งต้องมีวินัยในการฝึกมาก และเป็นการฝึกที่แตกต่างจากการเรียนฟรีไดฟ์ทั่วไป