แรงบันดาลใจ เหมือนไวรัส Freediving Instructor in the making

ช่วงนี้ไวรัสกำลังเป็นประเด็นที่ทุกคนอกสั่นขวัญแขวน จะติดหรือไม่ติดไม่รู้ กลัวไว้ก่อนละ ห้างเงียบเป็นป่าช้า สนามบินกลายเป็นที่วิ่งเล่น แหม๋ ความไวรัสนี่ดูเหมือนช่างไม่มีข้อดีเอาซะเลย เรื่องไวรัสนี่คงจะมีอะไรให้พูดกันไปไม่จบชั่วลูกชั่วหลาน


วันก่อนน้องสองคนมาเริ่มหลักสูตรครูภาคสระรอบแรกของปีนี้ สมัครมากัน 6คน คัดเลือกเหลือแค่ 2 คน รอบนี้สายแข็งสายลึกทั้งคู่ คุณวุฒิ คุณรัตน์ครับ น้องคนนึงบอกว่าผมนี้เป็นไอด้อลของเค้าเลย ..อืมม เขิล เรื่องเรียนยังไม่เท่าไหร่ เรื่องใจนี่ให้ก่อนเบย แฮร่...

ในการเรียนครูฟรีไดฟ์ กำลังใจ และแรงใจเป็นสิ่งสำคัญมาก ตอนสัมภาษณ์ ครูบอกคร่าวๆว่าเรียนอะไรบ้าง เริ่มเรียนวันแรก orientation ทั้งสองคนนั่งฟังเงียบเรียบร้อย คงนึกไม่ถึงว่าจะเจออะไรอีกเยอะ


น้องคนนึงถามนำมาก่อนเลย ' เอ่อ.. ครูครับ แล้วคนเรียนเนี่ย จบครูจริงไปเยอะมั้ย อัตราการผ่าน ประมาณไหน ' เริ่มคำนวณความเสี่ยงละ


' ก็ครึ่งๆ ส่วนใหญ่เป็นฝรั่ง ' ผมตอบเรียบๆ


' แล้วผมจะไหวมั้ยครับ ' ..ได้ฟังแล้วคงเริ่มใจไม่ค่อยดี' ครูก็ไม่รู้ครับ เพราะจะเป็นครูได้ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับครู แต่ขึ้นอยู่กับผู้เรียน '


...


การเรียนครู จะว่าไป ก็เหมือนกันกับกินก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ถึง(หลัก)สูตรจะปรุงมาให้เผ็ดร้อนมาระดับนึงแล้ว คนปรุงคนสอนก็ต้องดูก่อนว่าผู้เรียนต้องการการเรียนที่เปรี้ยวหวานมันเ