“เงือกสาวแห่งเชจู” เรื่องของ Free Diving ที่หลายคนไม่รู้


สำหรับแฟนซีรีย์เกาหลีคงจำฉากบ้านโบราณสไตล์ต่างๆที่เป็นฉากหลักชองหนังย้อนยุค เช่น แด จัง กึม (Dae Jung Geum) หรือ เกาะรักอลเวง (Tamra the Island) ซึ่งคนไทยเราหลายคนติดกันงอมแงมได้นะครับ จริงๆแล้วเกาะเชจู (Jeju Island) เพิ่งมาบูมในเกาหลีในไม่ถึง 3-40 ปีที่ผ่านมานี่เอง เมื่อรัฐบาลเกาหลีสมัยนั้นโปรโมทเกาะธรรมชาติไกลปืนเที่ยงแห่งนี้ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่สำหรับคู่รักและคู่แต่งงาน ได้ผลครับ หนุ่มสาวเกาหลียุคนั้นรวมถึงชาวต่างชาติจดจำเกาะแห่งนี้ในฐานะเกาะโรแมนติก กลายเป็นจุดหมายที่หลายคนอยากมาฮันนิมูน

หลายร้อยปีก่อน เกาะนี้ไม่ได้มีรายได้อะไรมากมายนอกจากการทำการค้าขายเล็กๆน้อยกับจีน อาชีพหนึ่งที่บูมมากสมัยนั้นคือ การดำน้ำเก็บสัตว์ทะเลขึ้นมาขาย เริ่มจากเลี้ยงครอบครัวและค้าขายและเปลี่ยนกันเองภายในเกาะ หลักๆก็พวกปลาทะเลที่ตัวซ่อนหลบกระแสตามโขดหิน ปลาหมึกยักษ์ หอยเป๋าฮื้อ หอยสังข์ หอยมุก ทำไปทำมา ปรากฏว่าไม่เลวแฮะ นักดำน้ำเก็บของขายแบบนี้ยุคหนึ่งจึงมีจำนวนเพิ่มขึ้นสูงถึง 7-80,000คน ! เรียกว่าทำกันเป็นล่ำเป็นสัน ด้วยความสมบูรณ์ของท้องทะเลที่เกาะเชจู สัตว์ทะเลและของที่เก็บขึ้นมาจึงสามารถขายส่งออกไปจีนและญี่ปุ่นกันเลยทีเดียว

ที่น่าสนใจคือ นักดำน้ำแนวนี้ทั้งหมด เป็น ผู้หญิงครับ คนเกาหลีเรียกนักดำน้ำหญิงปอดเหล็กกลุ่มนี้ว่า เฮียนโย (Haenyeo) เรื่องเล่าของอาชีพมหัศจรรย์นี้มีมานับร้อยปี โดยพวกเธอจะดำน้ำลงไปตัวเปล่าใต้ทะเล ไม่มีถังอากาศหรืออุปกรณ์อะไรพิเศษมาช่วยเลย ใช้เวลาอยู่ในน้ำทะเลเพื่อดำน้ำกันวันนึงหลายชั่วโมง ต่อสู้กับคลื่นลมที่รุนแรง อากาศและอุณหภูมิของน้ำที่หนาวเหน็บ สมัยก่อนยังไม่มี wetsuit เธอก็ดำตัวเปล่าแบบนั้นแหละ ขึ้นจากน้ำมายังต้องทำกับข้าว เลี้ยงลูก(และสามี) เพราะผู้ชายสมัยนั้นไปทำสงครามกันหมด หรือไม่ก็ต้องออกเรือประมงหาปลา อาชีพนี้ทำไปทำมาเลยกลายเป็นของสงวนสำหรับผู้หญิงซะงั้น

เรื่องราวของเงือกสาวแห่งท้องทะเลเกาหลี ผู้คนมักเล่ากันในมุมของวัฒนธรรม ความแปลก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของจุดขายของเกาะ (Heritage) มุมหนึ่งของอาชีพดำน้ำแนวนี้ที่คนมักไม่ทราบคือ ปัจจุบันเงือกสาวเฮียนโยมีเหลือไม่กี่ร้อยคนแล้ว และเกือบทั้งหมดจะเป็นสาว(ใหญ่)อายุเลย 60ปีขึ้นไปทั้งนั้น (ทราบว่าเด็กสาวสุดมีอายุถึง 80ปี) ส่วนหนึ่งคือนโยบายของรัฐบาลเกาหลีในยุค 1980 ที่ส่งเสริมการปลูกส้มและสินค้าเกษตรเพื่อการส่งออก ซึ่งก็ได้ผล คนหันมาทำงานในไร่ส้มกันเยอะ ไม่ต้องมาเหนื่อยดำน้ำ แต่เรื่องเศร้าที่คนเกาหลีไม่ค่อยพูด คือ จำนวนที่ลดลงของเงือกสาวเฮียนโย เนื่องจากการเสียชีวิต และผลกระทบหลายด้านจากการดำน้ำแบบนี้ครับ