เปิดลายแทง.. จุดหมาย Freedive ใกล้บ้านเรา


น้องๆพี่ๆหลายคนพอ certify เสร็จปุ๊ป หายเหนื่อยปั๊ป มักจะถามทันที ‘พี่ๆ จัดทริปหน่อย ไปไหนดี’ วันนี้ผู้เขียนรวมรวมสถานที่ที่เหมาะสมกับการฟรีไดฟ์ในใกล้ๆบ้านเรา เดินทางเองได้ สะดวกบ้าง ยากบ้าง และมีอะไรน่าสนใจบ้าง ลองดูกันนะครับ

The Marianas Islands

หมู่เกาะมาเรียนา ถูกตั้งชื่อตามราชินีสเปน เป็นหมู่เกาะรูปพระจันทร์เสี้ยวประกอบไปด้วยยอดเขาภูเขาไฟในมหาสมุทรแปซิฟิก อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ระหว่างทางไปฮาวาย ลอยๆอยู่ทางตอนเหนือของนิวกินี ใกล้ฟิลิปปินส์ เรียกว่าเป็นไมโครนีเซียย่อยก็ได้ครับ หมู่เกาะนี้อยู่ในการปกครองของสหรัฐอเมริกาครับ ต้องขอวีซ่า และใช้เงินดอลล่าร์

หมู่เกาะประกอบไปด้วยเกาะใหญ่คือ ไซปัน (Saipan) ไถ่เนียน (Tinian) และ โรตะ (Rota) ที่ชื่อเป็นญี่ปุ่น เพราะโดนญี่ปุ่นยึดอยู่นาน คนส่วนใหญ่ที่ไปฟรีไดฟ์กันก็เริ่มจากไซปัน เพราะสนามบินอยู่ที่นั่น บินตรงได้จาก ญี่ปุ่น (3ชม.) ฮ่องกง (4ชม) ฟิลิปินส์ (3ชม) ถือว่าไม่ไกลจากเมืองไทยมาก

จุดที่น่าสนใจในการฟรีไดฟ์ก็มี The Grotto เป็นลักษณะถ้ำที่ยุบตัวลงมา น้ำสีบลูใสแจ๋ว จะฟรีไดฟ์ก็ได้ จะดำน้ำหรือว่ายเล่นก็โอ ใครๆก็รู้จักและไปเที่ยวจุดนี้ เพราะคือเป็นมุมที่สวยมาก ถ้ำมีหลายฟอร์ม มุดได้ ปลอดภัย มีจุดให้พักได้ไม่เหนื่อยมาก เพราะระบบถ้ำต่อเนื่องเชื่อมต่อเป็นจุด นอกจากนั้นก็มีที่เกาะ Managaha น้ำนิ่ง ทรายสวยตั้งแต่หาดไปยันความลึกหลายสิบเมตร มีโอกาสเจอพวก ree