เทคนิคการเคลียร์หู Deep Equalization Techniques


ตามปรกติคนทั่วไปสามารถลงไปที่ความลึก 10-15เมตรได้ไม่ยากครับ เพราะ ณ จุดนั้นแรงดันในปอดควรจะทดแทน (compensate) กับความดันที่เพิ่มขึ้นหนึ่งเท่าในน้ำได้ในระดับหนึ่ง (1.5 - 2 ata.) อย่างไรก็ดี เทคนิคการปรับความดันในหูเราไม่ใช่มีแค่บีบจมูก ปิดปาก และเป่าลมออกทางหูเท่านั้น วันนี้จะแนะนำง่ายๆว่า เค้าลงกันลึกมีหลักการและวิธีการอะไรบ้างนะครับ

Valsava

เป็นเทคนิคการ clear หูที่นักดำน้ำทั้ง SCUBA และ Freediver ทราบกันดี เทคนิคนี้เป็นการดึงอากาศออกจากปอด นอกจากบีบจมูก ปิดปาก เป่าลมแล้ว เรายังใช้ช่องท้องส่วนบน และการบีบตัวของกล้ามเนื้อช่องท้องตรงนั้นด้วย (Abdominal Contraction) เทคนิคนี้ จะ ลด ปริมาตรอากาศของปอด แต่เพิ่มแรงดันอากาศในปอดเช่นกัน เนื่องจากเป็นการดึงอากาศจากปอดผ่านออกมาจากช่องเสียงช่วงลำคอด้านบน (Glottis) และเปิดช่องเพดานปาก (soft palette) ที่ต่อเนื่องกับจมูก (nasal captivity) แรงดันทั้งที่เพิ่มขึ้นในช่องปาก (oral captivity) ก็จะเท่าๆกับปอดในจังหวะที่เรา'เรียก'อากาศออกมา

เทคนิคนี้ปรกติถ้าลงลึกกว่า 12-15เมตร เค้าไม่ใช้กันนะครับ เพราะอย่างแรก ทำยากและลงได้ไม่ลึกมาก เนื่องจากแรงดันของปอดเพิ่มขึ้นแต่ปรับไม่ทัน (สังเกตมั้ย ลงลึกๆจะจุกอก และก็เคลียร์ไม่ออกซักที) อย่างที่สอง ถ้าเราไปเรียกเอาอากาศจากปอด แปลว่าที่ความลึกมากๆ เราต้องเริ่มมีความเสี่ยงกับการเป็นพิษของก๊าซต่างๆ (นักดำน้ำสาย SCUBA ทราบดี)

Handfree

เป็นการ clear หูที่เกิดจากการบีบตัวของ peristaphyline muscles หรือกล้ามเนื้อที่อยู่รอบหูโดยตัวเราเอง (ลองกระดิกหู หรือยังคิ้วเล่นๆดูสิครับ) หลักการโดยทั่วไปคือการปิดหลอดลม หรือช่องเสียง (โดยการเอาลิ้นแลบออกมาอยู่ในปาก) ปล่อยให้เพดานปากเปิด เท่านี้กล้ามเนื้อบริเวณนี้จะบีบตัวออกมาเอง ทำให้แก้วหูขยับเมื่อความดันเปลี่ยน ลงแบบชิลๆได้ครับอันนี้

Frenzel

วิธีนี้ใช้ได้ตั้งแต่การลงตื้นๆ ถึงลึกๆเลยค