ดำน้ำสายฮา.. ลั๊ลลาอิตาลี


อิตาลี ประเทศที่คนส่วนใหญ่มักนึกถึง ดินแดนแห่งงานดีไซน์ ศิลปะ อาหาร และ ไวน์ ซึ่งก็ไม่ผิดล่ะครับ ประเทศในยุโรปโดยเฉพาะอิตาลี สมัยนี้เที่ยวเองไม่ยากแล้ว ราคาค่าเงินยูโรก็ต่ำแทบจะติดดินเมื่อเทียบกับสมัยก่อน ค่าตั๋วเครื่องบินระดับหมื่นต้นๆ หรือถ้าได้โปรดีๆเห็นหลักพันปลายๆก็บินได้แล้ว (บางครั้งถูกกว่าเดินทางจากภูเก็ตไปเชียงใหม่ซะอีก) การเดินทางโดยระบบขนส่งมวลชนเค้าโดยเฉพาะรถไฟทั้งในเมืองและระหว่างเมืองดีมาก ตรงเวลาเป๊ะ เช่ารถก็ไม่ยาก ถูกอีกต่างหาก เรื่องเล่าที่โดนจี้โดนล้วงกระเป๋าสมัยก่อนก็เพราะความเป็นนักท่องเที่ยวที่มักไม่ค่อยระวังตัว ซึ่งเดี๋ยวนี้แทบไม่มีแล้ว ถ้าเราทำตัวปรกติก็เรียกว่าปลอดภัยไร้กังวล ผู้เขียนเองเดินทางเองตลอดตั้งแต่สมัยเรียนที่ยุโรปจนมาตะลุยดำน้ำ ขอเรียกว่าเป็นประเทศที่อบอุ่น น่าท่องเที่ยว และน่าดำน้ำประเทศนึงละกันครับ

อิตาลีมีแนวเขตชายฝั่งของทะเลเมติเตอริเนียนยาวประมาณ7,600 กิโลเมตร มากกว่าเมืิองไทยเกือบ 5เท่า เรียกว่าเป็นอันดับต้นๆของโลก แต่ที่ฮาคือ คนอิตาลีดำน้ำจืด(ทะเลสาป)มากกว่าดำน้ำทะเล และคนอิตาลีดำน้ำแบบลั้ลลาครับ (ดำน้ำไป ดูอาหารทะเลไป) ด้วยภูมิศาสตร์ทั้งทางตอนเหนือและทางตอนใต้ที่มีแหล่งดำน้ำควบคู่กันทั้งสองแบบ แต่ทว่าหน้าหนาวทางตอนใต้น้ำทะเลเย็นจัด กระแสแรง ดำยากนิดสำหรับคนที่ไม่ชิน แต่ตอนกลางและตอนเหนือดำได้ตลอดปีเพราะในทะเลสาปไม่มีกระแส สภาพภูมิศาสตร์แบบนี้ทำให้มีความหลากหลายของชีวภาพทางทะเลมาก

ถ้าพูดถึงประวัติศาสตร์ คนอิตาลีดำน้ำมานาน ตั้งแต่สมัย 3200BC หรือสามพันปีก่อนคริสตกาล ก็ตั้งแต่ยุค Alexander the Great นั่นแหละครับ ดำน้ำทั้งเหตผล ทางการทหาร และ เหตผล การหาอาหาร(มารับประทาน) การดำน้ำยุคใหม่ที่อิตาลีนั้นฮ๊อตฮิตมานานแล้ว เริ่มตั้งแต่ยุคที่เค้าประดิษฐ์อุปกรณ์ SCUBA ได้ อุปกรณ์ดำน้ำดังๆ นาฬิกาดำน้ำราคาแพงๆ (แต่ใส่ดำน้ำแล้วเป็นรอย) มีต้นกำเนิดมาจากที่นี่ทั้งนั้น นักดำน้ำที่มีชื่อเสียงระดับโลกไม่ว่าจะ Free Dive หรือ SCUBA ทั้งดำเที่ยวเล่นและดำเพื่อทางการทหารก็มาจากที่อิตาลีนี่แหละครับ