เคล็ดลับจะสอบให้ผ่าน.. ควรเลือกกินอะไรดี Diet for Freedivers


เวลาที่พาน้องๆพี่ๆไปสอบที่เกาะเต่า ช่วงเช้าที่รีสอร์ตมักจะมีบุ๊ฟเฟ่แบบจัดเต็ม พอได้เห็นทุกคนเริ่มตะลุยกินก็นึกถึงเรื่องอาหารที่เหมาะสมของการฟรีไดฟ์ขึ้นมาโดยพลัน วันนี้ขอเล่าให้ฟังเรื่องความลับ(ที่ไม่ลับ)ของอาหารการกินที่เหมาะสมสำหรับ Freediver ครับ

เวลาเราฟรีไดฟ์อยู่ในทะเล ร่างกายเราจะพบกับภาวะพลังงานงานไหลออกจากร่างด้วยความรวดเร็ว (Energy Drain) สาเหตก็มาจากเวลาเราอยู่ในทะเลจะลงตื้นหรือลงลึก ก็มักเจอปัญหาเรื่อง 1. ความเย็นของน้ำทะเล (Cold Water) 2. การเคลื่อนไหวร่างกายหรือกล้ามเนื้อส่วนต่างๆมากเกินไป (จำได้มั้ย.. ครูบอกให้เคลือนไหวช้าๆ) และ 3. การหายใจออกที่ไม่ถูกวิธี เช่น หายใจแบบหอบๆเหนื่อยๆ (Improper Breathing) ซึ่งทำให้อ๊อกซิเจนไหลออกไปด้วย

พอร่างกายเสียความร้อนไป เค้าก็จะพยายามปรับตัวด้วยวิธีการต่างๆ เช่น ขับน้ำออกจากไต (Immersion diuresis) เราเลยปวดปัสสวะบ่อยๆ (แน่ะ จำได้ล่ะสิ แอบปล่อยกันบ่อยๆน่ะ) การเผาผลาญพลังงานก็มักจะออกมาจากกลไกอ๊อกชิเจนสำรอง (Energy Reserve) ที่มีอยู่ในเม็ดเลือดแดงเรามากว่าอะไรที่เราหายใจลงไปในปอด พูดง่ายๆคือ เวลาเราฟรีไดฟ์ พลังงานเราส่วนใหญ่มาจากระบบในร่างกายเอง ( เช่น เลือดแดง ที่เต็มไปด้วยอ๊อกซิเจน) ไม่ใช่มาจากปอด

เมื่อเป็นแบบนั้น อาหารที่เรากินเข้าไป จึงสำคัญมากนะครับ อาจจะสำคัญมากกว่าอะไรที่เราหายใจเข้าไปด้วย

เรื่องกินเรื่องใหญ่ ทั้ง 1. การกินก่อนลงทะเล 2. ระหว่างการดำน้ำ และ 3.หลังจากจบการดำน้ำในวันนั้น

การเลือกรับประทานอาหารที่ถูกต้องจึงเป็นเสมือนอาวุธลับของ Freediver

ระหว่างวันที่ดำน้ำ แนะนำให้ทานอะไรที่ระเบิดออกมาเป็นพลังงานที่ย่อยง่าย เช่น กลูโคส หรือ คาร์โบไฮเดรต เพื่อให้ร่างกายสร้าง Glycogen ที่เผาผลาญได้ง่าย กลุ่มที่แนะนำคือ 1. น้ำผึ้ง 2. ขนมปังแห้ง (Biscuits) และ 3. พวกน้ำผลไม้ (Fructose)