ปัญหาของการลงลึก ( problems with deeper dives )


นักฟรีไดฟ์หลายท่านคนเคยได้ยินเทคนิคการลงลึกๆให้ได้เร็วๆแบบชาวประมงสมัยก่อน (Spearfishers) ที่มักจะ หายใจออกเร็วๆ ให้อากาศมันออกจากปอดให้หมด แล้วโดดเลย เค้าทำเพื่อให้ปอดมันฟีบๆ หรืออากาศน้อย ตัวมันก็จะจมเร็ว.. ได้ผลครับ แต่ทำบ่อยๆก็ตายไปเยอะ (เค้าเพียงไม่ได้มาเล่าให้ฟังเท่านั้นเอง) แต่ถ้าฝึกบ่อยๆด้วยการเข้าใจร่างกายเราอย่างถูกวิธี ก็สามารถลดปัญหาที่ตามมา และก็ลงได้ลึกจริงอย่างปลอดภัยครับ

เอ๊ะ แล้วมันยังไงกันล่ะ ?

เรามาทราบกันก่อนนะครับ ว่า การลงฟรีไดฟ์แบบลึก มีคำจำกัดความหลวมๆที่ประมาณ 30m ซึ่งแต่ละสถาบัน (dive agencies) ก็มีหลักการเรื่องระยะความลึกนี้ใกล้เคียงกัน เรื่องที่ยากในการลงลึกไม่ใช่เรื่องของใครกลั้นหายใจได้นานกว่าใคร เห็นเพื่อนๆน้องๆที่มาเรียนฟรีไดฟ์ตะละคนกลั้นได้เก่งๆเกิน 3.5-4.5นาทีทั้งนั้น แต่ปัญหาการไม่สามารถลงลึกๆได้ อยู่ที่การ equalize ต่างหาก

เมื่อเราผ่านจุดที่ร่างกายจม (Free fall) ก็ปล่อยให้เราจมไปเรื่อยๆเถอะครับ อย่าสติแตก ให้มาโฟกัสที่ความกดดันดีกว่า เพราะจุดๆนี้เป็นต้นไป การ equalize จะยากมาก เมื่อหายใจออกจนแทบหมดปอด เพื่อให้จมลงลึกได้ง่ายอย่างที่กล่าวข้างต้น เพราะเหตผล อย่างแรก เราจะเหลืออากาศในปอดเล็กน้อยมาก จุดนี้เราเรียกว่า Residual Volume ของปอดครับ (เริ่มยากละ) และนอกจากนั้น อากาศที่เหลือน้อยอยู่แล้ว จะหดตัวเล็กลง ตามกฏของ Boyles ก็ยิ่งทำได้ยากเบิ้ลหลายเท่า (คือ หายใจออกจนเกือบหมดปอด ให้ตัวลงเร็วๆไว้ก่อน เรื่องหูเอาไว้ทีหลัง)

คำถามคือ เอ๊ะ..

แล้วไม่เหลืออากาศในปอด แล้วจะมีชีวิตอยู่ได้เรอะ ?

คำตอบคือ ได้สิ ครับ อากาศ คือ อ๊อกซิเจนนิดห