ทำไมต้องปักหัวลง Deep Training


เวลาเราไปออกสอบ นอกจากความตื่นเต้นของ soon-to-be-freediver แล้ว สิ่งที่ทุกคนเคยเจอและมีคำถามตามมาเสมอ คือ ทำไมเวลาจะลงวุ่นวายจัง? จะเอามือไว้ตรงไหน? ทำไมครูต้องให้เอาหัวลงเท่านั้น? เอาก้นลงไม่ได้เหรอ? ทำไมก้นมันลอย? ทำไมตีขาไม่สวย? ทำไมฟินมันลอยฟาดงวงฟาดงาอยู่ในอากาศ? ทำไมครูต้องให้ทำแบบนี้.. ทำไม ทำไม ทำไม... ? ? ?

PADI - Mike Hong

เทคนิคการดำน้ำแบบฟรีไดฟ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งที่อาจจะฟังดูเบสิคที่สุด คือการปักหัวลงครับ ถ้าที่ผิวน้ำก็คือการ 'Duck Dive' หรือ การปักหัวลงน้ำแบบ ' เป็ด '

Freediver จะพยายามลงไปที่ความลึกที่ต้องการให้เร็ว แล้วค่อยเริ่มต้นการฟรีไดฟ์จริงๆครับ สาเหตที่ต้องลงเร็ว และ ตรง คือ ระหว่างการดำน้ำแบบฟรีไดฟ์ เราต้องการลดความเครียด ความกดดันของทั้งร่างกายและจิตใจของเราให้เร็วที่สุด รีบพาตัวเองให้อยู่ในน้ำได้เร็วที่สุด และเพื่อให้เกิด dive reflex (ขอเรียกง่ายๆว่า การปรับตัวของร่างกาย) ได้เร็วที่สุด

นอกจากนั้น การปักหัวลงเป็นการสร้างระเบียบของร่างกายให้ถูกต้องระหว่างการลงในการฝึกทำความลึก (deep training) ท่าที่ถูกต้องหลังจากลงไปแล้ว คือ ยืดลำตัวให้ตรง มือประสานไปข้างหน้า(ถ้าทำได้) ศรีษะอยู่ตำแหน่งตรงกับลำตัว ไม่หงายคอ ซึ่งนอกจากจะทำให้กังวลกับความลึกแล้วยังทำให้อากาศหรืออ๊อกซิเจนที่มีอยู่น้อยนิด ไหลเวียนได้ไม่ดี ส่วนหนึ่งเพราะกล้ามเนื้อหน้าท้อง (Abdominal muscle) ไม่อยู่ในตำแหน่งที่ทำให้กระบังลม (Diaphragm) ขยายยืดตัวได้ดี นอกจากนี้ การลงน้ำแบบงอตัว (หรือลงแบบตัวเอียงๆ) ทำให้ กระดูกสันหลังส่วนเอว (lumbar spines) คดงอตาม และก็ไปบล๊อกกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ทำให้ความสามารถในการเคลื่อนตัวลงลึกอย่างมีประสิทธิภาพของนักดำน้ำลดลง (ตัวอย่างเช่น การสลับจังหวะในการ equalize ระหว่างการลงลึกทำได้ไม่ดี หรือ เสียจังหวะ เพราะอากาศที่ใช้ในการเคลียร์หู หรือปอดไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ตามใจเรา)

ยิ่งถ้าเราสามารถจัดระเบียบร่างกายได้ดี ยิ่งทำให้เราไม่ต้องเคลียร์หูบ่อยครับ จากระดับ 1 –10เมตร มือใหม่อาจจะต้องเคลียร์ทุก 1-2เมตรตามที่ครูสอน แต่ถ้าลงลึกมากกว่านั้น การฝึกจะเน้นที่เคลียร์แค่ 5-10มตร ต่อครั้งเท่านั้น สบายตัว และ ลงง่ายกว่าเยอะ (ด้วยเทคนิคการ equalize ที่แตกต่างกัน)

สำหรับการฝึก ถ้าอยากลงได้ลึก สิ่งที่สำคัญคือ ให้ทำความคุ้นเคยกับระยะที่ใกล้กับความลึกนั้นๆก่อน แปลว่า ซัก 3-5เมตรก่อนถึงความลึกที่ต้องการ ให้หยุด (หรือที่เราเรียกว่า hang) โดยการเอาขาเราพันกับเชือก (drop line) เพื่อป