โลดแล่น บนโลก2โลก Coach vs Athlete


ผมเป็นครู (coach) ไม่ใช่นักกีฬา (athlete)ครับ เมื่อเลือกเป็นครู หรือเป็นโค้ช การสอนแต่ละครั้ง จึงต้องใช้พลังมาก ทั้งระหว่างสอน ระหว่างฝึก ระหว่างพาไปสอบ ไม่เหมือนการลงดำน้ำฟรีไดฟ์เองคนเดียว หรือซ้อมเงียบคนเดียวที่อารมรณ์จะชิล นิ่ง สงบ อยากลงลึกไปเท่าไหร่ก็ลงไปสิ อยากจะสร้างสถิติอะไรก็ใช้เวลากับมันสิ

บางทีแอบนึกอิจฉาน้องๆที่จบไปเหมือนกัน คงได้ฟรีไดฟ์กันหนุกหนาน ไม่ต้องคิดอะไรเยอะ ไม่ต้องมีห่วง มีอะไรวุ่นวายใจ ก็ทิ้งมันไว้ข้างบน

โลกของโค้ช ก็คือ ‘ โค้ช ’

โลกของโค้ช คือ ความรู้ที่ถ่ายทอดให้ ผสมผสานความรู้พื้นฐาน กับความรู้ใหม่ที่หาใส่ตัวเพิ่มเติมตลอดเวลา ทั้งเทคนิค งานวิจัย ทฤษฏี และวิธีการ

...

นักกีฬาฟรีไดฟ์ ก็คือ ‘ นักกีฬา ’

โลกของนักกีฬา คือ การแข่งขัน มีตารางซ้อมกันสม่ำเสมอ ซ้อมแทบทุกวัน จ้างโค้ชมาสอนบ้าง สอนกันเองบ้าง เดินสายแข่งขันในทัวนาเมนต์ที่ได้รับการยอมรับต่างๆบ้าง

...

สมัยก่อนการเรียนฟรีไดฟ์เค้าสอนเหมือนไม่สอนนะครับ นักกีฬาระดับโลกเค้าไม่ถ่ายทอดเทคนิคขั้นสูงกันให้คนอื่นกันง่ายๆ ตำรับตำราก็ไม่ค่อยจะมี หรือมี ก็ผิดบ้างถูกบ้าง เพราะศาสตร์ด้านนี้มันพัฒนาตลอดเวลา มันยังเรียนรู้ไม่จบ ร่างกายคนเราที่มองเห็นก็เพียงแต่ด้านนอก ยังมีเรื่องลี้ลับอีกเยอะที่เรายังไม่รู้ รอวันที่เราจะรู้มากขึ้น