Cave Diving : ดำถ้ำ...ดำน้ำสายผจญภัยที่ต้องอาศัยทักษะขั้นสูง


จากข่าวการช่วยเหลือ 13 หมูป่าที่ถ้ำเขานางนอนที่ผ่านมา นอกจากความปลื้มใจที่ได้เห็นการร่วมมือร่วมแรงช่วยเหลือกันจากทุกภาคส่วนทั้งในไทยและต่างประเทศจนภารกิจสำเร็จลงได้ด้วยดีแล้ว เหตุการณ์นี้ทำให้การดำถ้ำ หรือ Cave Diving กลายเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น จากแต่ก่อนที่เป็นกิจกรรมดำน้ำแบบเอ็กซตรีมที่รู้จักกันในวงแคบก็กลายเป็นที่สนใจจากคนทั่วโลกก็จากเหตุการณ์ครั้งนี้

Dos Ojos Cavern, Mexico

ถ้าจากเหตุการณ์ถ้ำนางนอน เราอาจคิดว่าจะดำถ้ำที่ต้องเป็นถ้ำจริงๆบนเขาหรือเปล่า จริงๆ ถ้ำใต้ทะเลก็เยอะแยะครับ และมีลักษณะหลายแบบด้วย ทั้งแบบที่แสงสว่างส่องถึง แบบอุโมงค์ และแบบเครือข่าย สำหรับนักดำน้ำที่อยากอัปสกิลการดำน้ำตัวเองด้วยการดำถ้ำ ก็จะต้องมีการเทคคอร์สเรียน และการฝึกฝน เพราะการดำน้ำในถ้ำเป็นสถานที่ไม่เหมือนใต้ทะเล(หรือน้ำจืด ทะเลสาป)ทั่วไป ต้องใช้ทักษะจำเป็นที่แตกต่างออกไปจากการดำน้ำสกูบ้าธรรมดา จู่ๆ นึกอยากจะไป ไปเลยไม่ได้นะครับ ห้าวเกิ๊นน รายละเอียดในการลงไปดำน้ำแบบนั้นมันมีเงื่อนไขที่ต้องควรระวังเยอะ ก่อนที่จะคิดดำถ้ำ ต้องรู้กันก่อนว่ามันอันตรายกว่าการดำน้ำธรรมดาครับ มีนักดำน้ำที่เสียชีวิตจากการดำถ้ำกันมาแล้ว ไม่ได้อยากให้รู้สึกว่ามันน่ากลัว แต่ต้องรับรู้ก่อนที่จะทำกิจกรรมนี้จริงๆว่า มันมีอันตราย เพื่อที่จะได้เรียนรู้ในการที่จะทำมันอย่างปลอดภัยครับ

เวลาไปดำถ้ำ ส่วนใหญ่เขาหรือคุณจะมีเชือกนำทางที่คุณจะต้องว่ายเข้าไปตามทางที่เชือกจัดไว้ให้ หรือคุณต้องสามารถวางแนวเชือกเหล่านี้ได้เอง ซึ่งเจ้าแนวเชือกนี่ล่ะจะเป็นตัวสร้างความปลอดภัยให้กับคุณ ช่วยไม่ให้คุณหลงทางในถ้ำซึ่งยิ่งเข้าไปลึกๆ ก็จะต้องเจอกับพื้นที่มืดและแคบ ถ้าคุณเป็นนักดำน้ำที่มีประสบการณ์ดีอยู่แล้ว ก็น่าจะทำให้สามารถเรียนได้ง่ายขึ้น เพราะการดำถ้ำนั้น นักดำน้ำจำเป็นต้องมีสกิลการรักษาภาวะจมลอยหรือ Bouyancy อยู่ในระดับดีมาก รวมถึงทักษะการเตะฟินแบบต่างๆ เช่น frog kick, modified flutter kick, back kick และ helicopter turn เพราะการใช้ทักษะของการเตะขาแบบนี้ก็แตกต่างกันไปในที่มืด แคบ เตะผิดๆถูกๆฝุ่นก็คลุ้งเละเทะ หรือไปกระทบกับคนดำข้างๆหรืออุปกรณ์ของเค้าได้

อันนี้ถ้าเป็นคนมีประสบการณ์ ภาษีก็ต้องดีกว่าเป็นธรรมดาครับ นอกเหนือจากนั้นก็จะมีเรื่องของการใช้อุปกรณ์ดำน้ำที่แตกต่างไปจากอุปกรณ์พื้นฐานทั่วไปอยู่บ้าง ยกตัวอย่างเช่น ถังอากาศที่นักดำน้ำทั่วไปใช้มันเป็นแบบถังเดียวใช่ไหมครับ แต่ถ้าใช้ดำถ้ำบางระบบอาจะต้องเป็นถังคู่ ก็เป็นลักษณะพิเศษของการดำน้ำแบบนี้ที่ต้องฝึกฝนให้ชิน

และที่สำคัญมากกว่าเรื่องของทักษะการดำน้ำอย่างที่อธิบายมาเพ