ขึ้นเขา ลงห้วย Altitude Dive


ผมชอบไปญี่ปุ่นครับ นอกจากอาหารอร่อยแล้ว กิจกรรมกลางแจ้งให้ลูกๆและตัวเองก็มีให้ทำหลายแบบ ทั้งสกี ปีนเขา และแน่นอน ดำน้ำ ผมเคยเขียนถึงญี่ปุ่นเรื่องการดำน้ำไปบ้างแล้ว ลองหาอ่านดูได้ในนี้ครับ

ที่ญี่ปุ่น เหมือนกับอีกหลายที่ในโลก รวมทั้งบ้านเรา คือมีการท่องเที่ยวดำน้ำในแหล่งน้ำจืด เช่นในทะเลสาป ในน้ำแข็ง หรือตามเขื่อน หรือบึงในป่าเขาลำเนาไพร ซึ่งรูปแบบการดำน้ำแบบนี้สนุกไม่แพ้การลงทะเลเลยทีเดียว การดำน้ำแบบนี้มักจะอยู่บนภูเขา หรือที่ราบที่อยู่บนความสูงเกินกว่าระดับน้ำทะเล และถ้าพูดถึงการดำน้ำในแหล่งอะไรที่สูงตั้งแต่ 300เมตรขึ้นไป ก็อาจต้องระวังเป็นพิเศษนิดนึงครับ เพราะการดำน้ำแบบนี้เราเรียกว่า Altitude Dive ที่คนทั่วไปที่ดำอยู่มักไม่ค่อยนึกถึงว่าต้องมีการผึกหรือเรียนรู้ก่อนเตรียมตัวไปดำน้ำแบบนี้ อย่าไปเชื่อ Dive Shop มาก ส่วนใหญ่ก็จะบอกบอกโดดเลยๆ เพราะถึงอุปกรณ์ดำน้ำหลักๆจะใช้ได้เหมือนกัน แต่ก็ไม่ใช่ว่าเดินทางไกลไปถึงก็โดดตูมลงเลยได้ทันทีเหมือนทะเลทั่วไป

Lake Motosuko, Japan.

เรามาดูกันนะครับว่า Altitude Dive หรือ การดำน้ำในที่สูงเราต้องทราบอะไรบ้าง

‘300 เมตร’ อาจฟังดูเยอะไกลเกินตัวจัง ... คงไม่มีใครนึกนะครับ ว่าแค่ครึ่งทางเขาใหญ่ (Max 726m) บริเวณน้ำตกเหวนรก หรือ เชื่อนศรีนครินทร์ (Max 950m) แถวๆกลางสันเขื่อน หรือที่ญี่ปุ่น Lake Motosuko (Max 1,100m) จุดท่องเที่ยวดำน้ำยอดฮิตใกล้ๆภูเขาไฟฟูจิ หรือในอิตาลี Lake Como ยอดฮิตของเซเลปจากฮอลลิวูด (Max 445m) และหลายๆ Dive Site ใน Hawaii ก็มีความสูงที่เราเรียกว่า Altitude แล้ว

สิ่งที่เราต้องเตรียมตัวเตรียมใจก่อนลงดำน้ำแบบนี้ หลักๆคือ ปรับสภาวะร่างกายครับ อยู่ดีๆไปถึงปุ๊ป จะโดดลงเลยคงไม่ได้ ต้องมีช่วงปรับตัวให้เข้ากับชั้นบรรยากาศ (acclimatization) ซึ่งถ้าไม่ได้สูงมาก ก็ประมาณ 12 ชั่วโมง (นั่งๆนอนๆกิน Sushi รอไปก่อน) หรือถ้าสูงเกิน 1,500 - 3,000เมตร ก็ต้องรอกัน 1-3วันก่อนลงน้ำได้ (พวกอยู่สูงมากๆแทบเทือกเขา Himalayas ใน Yellow Stone ในเทือกเขา Andes หรือ กว่า 30 dive sites ในแถบประเทศแอฟริกาใต้)