5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเรียนครูฟรีไดฟ์

พวกเราชาวฟรีไดฟ์หลายๆคนคงเคยคิดว่าคงจะดี ถ้าสามารถเปลี่ยนการดำน้ำที่เป็นงานอดิเรก กลายมาเป็นอาชีพหลักที่สามารถเลี้ยงตัวเองได้ แน่นอนว่าการได้อยู่ในน้ำ ดูโลกที่สวยงามใต้น้ำแทบจะทุกวัน คงเป็นเหมือนอาชีพในฝันกันเลยทีเดียว แต่แน่ล่ะ ทุกอย่างคงไม่ได้ง่ายขนาดนั้น วันนี้เรามาลองดูกันว่าก่อนที่เราจะเรียนครูฟรีด์ต้องทำใจว่าต้องเจอกับอะไรบ้างครูกอล์ฟ กับ Topz Safety Staff Freediver และ นักเรียน Sea Mastermind


1. ต้องสละเวลาความเป็นฟรีไดฟ์เวอร์ของตัวเอง

เพราะการเป็นครูที่ต้องสอนทั้งภาคทฤษฎี ภาคปฏิบัติในสระและทะเล แค่นี้ก็ใช้เวลาหลายวันต่อสัปดาห์แล้ว ร่างกายเราจะเหนื่อยและล้ามาก การดำน้ำแบบฟรีไดฟ์นี่มีการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกายเยอะมากนะครับ ร่างกายเราต้องการการพักผ่อนด้วย ทำให้การเวลาการซ้อมของตัวเองมีจำกัด ฝืนซ้อมไปก็ทำให้เป็นผลทางด้านลบและเป็นอันตรายทั้งกับตัวเองและกับนักเรียนอีกด้วย

2. ต้องขยันหาความรู้ใหม่ๆ

เพราะกิจกรรมหรือกีฬาฟรีไดฟ์ ยังเป็นกีฬาชนิดใหม่ การศึกษาเกี่ยวกับเรื่องกีฬาชนิดนี้ยังน้อย ถึงมีการพิสูจน์และค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ขึ้นมาใหม่เรื่อยๆ คนเป็นครูต้องขยันค้นคว้าเพื่อหาข้อมูลและคำตอบที่ถูกต้องมาใช้ในสอนนักเรียนอย่างสม่ำเสมอ
3. ได้พบปะนักเรียนมากหน้าหลายตา

ความเข้าใจในการเรียน ความสามารถทางด้านกีฬา รวมไปถึงอุปนิสัยใจคอ ซึ่งคุณจะได้เจอคนในหลายรูปแบบให้รับมือเลยทีเดียว เป็นการเตรียมตัวปรับตัวเองให้เข้ากับคนอื่นที่น่าตื่นเต้น

4. ต้องเจอกับสภาพอากาศหลายรูปแบบ

ในวันที่คลื่นลมแรง หรือสงบ วันที่ฝนตกหรือแดดแรง คุณจะได้เจอกับทุกสภาพอากาศแน่ๆ ร่างกายคุณต้องแข็งแรง คุณควรจะต้องออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อที่ร่างกายคุณจะต้องแข็งแรงและสามารถรับมือกับสภาพอากาศที่แตกต่างกันในแต่ละวันได้

5. ต้องความรับผิดชอบต่อชีวิตผู้อื่น

จำไว้เลยว่าความปลอดภัยของนักเรียนทุกคนอยู่ในความรับผิดชอบของครู ในทุกๆการเรียนการสอน คุณไม่สามารถประมาทจนเกิดอันตรายขึ้นกับนักเรียนได้ ความรับผิดชอบของคุณต้องสูงถึงขีดสุด รวมไปจนถึงการให้ความรู้และการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับนักเรียนในขณะที่ไม่มีครูอยู่ข้างๆด้วย เป็นยังไงบ้างครับ อาชีพที่น่าสนุก ซึ่งบางทีก็อาจจะต้องแลกกับอะไรหลายๆอย่างนะครับ แต่ถ้าคุณคิดว่าคุณอยากที่จะมาทางนี้จริงจัง คุณพร้อมแล้ว มาครับ ครั้งหน้าผมจะเขียนถึงสิ่งที่คุณจะต้องเตรียมตัวเพื่อที่จะมาเรียนครูกันครับ


ครูกอล์ฟ Freediving Instructor

about him

A non-political traveler, a long-standing certified dive instructor, a pilot-in -training, an underwater photographer and most importantly a man who is still learning with himself on his own pace with growing number of deep sea interests.

Recent Posts:

Award-winnings International Center of Dive Excellence

Dive Educations, Training & Asia's Freedive Boutique

Sea Mastermind™ PADI 5 star SCUBA,  Freediver Center - S20097  

HQ 21/119, RCA, Rama 9 Road, Hueykwang, Bangkok, 10310, Thailand info@seamastermind.com

FB / Twitter / LINE @SeaMastermind @SeaConceptStore

T  : +66 (02) 203 0905

M : +66 (091) 7624111, (091) 7371111, (061) 8416111, (061) 862 9898

  • download
  • line-icon-png-10
  • Whatsapp
  • Sea Mastermind IG
  • Sea Mastermind Facebook

© 2009 - 21 Sea Mastermind™

Bangkok . Singapore . Koh Tao

 

ISO 24801-2 certified

TAT License 12/0075 (International & Domestic) TAT License 13/03029 (Diving)

FD_PADI_Logo_FINAL_blue.png
padi_5_edited.png

Dive

+

Life

Beyond Oceans

  • download
  • Black Instagram Icon
  • Black Facebook Icon
  • Black Twitter Icon